Đời sống

Bộ Y tế điều chỉnh thời gian cách ly tại nhà đối với người từ TP.HCM về các địa phương lên 14 ngày

Minh Trí
ANTD.VN - Bộ Y tế ban hành Công văn số 5533/BYT-MT về việc điều chỉnh thời gian cách ly y tế tại nhà và xét nghiệm đối với người từ TP.HCM về địa phương từ 7 ngày lên 14 ngày, xét nghiệm 3 lần.
Bộ Y tế điều chỉnh thời gian cách ly tại nhà đối với người từ TP.HCM về các địa phương lên 14 ngày ảnh 1

TP.HCM dự kiến sẽ nhận được 1.000.000 liều vaccine Covid-19 từ nguồn tài trợ của Mỹ theo cơ chế Covax và

100.000 liều Astra Zeneca từ nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản

Trong văn bản ban hành chiều 12-7 gửi UBND các tỉnh, thành phố trong cả nước, Bộ Y tế cho biết thời gian qua, số người từ TP.HCM về các địa phương có tỷ lệ dương tính với SARS-CoV-2 tăng cao; nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ra cộng đồng đối với những người từ TP.HCM về địa phương, Bộ Y tế (Cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19) đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo thực hiện các nội dung sau:

Tiếp tục thực hiện Công văn số 5389/BYT-MT ngày 7-7 của Bộ Y tế về việc tiếp nhận đối với người từ TP.HCM về địa phương.

Điều chỉnh tăng thời gian cách ly y tế tại nhà đối với tất cả những người từ TP.HCM (trừ các trường hợp từ các tỉnh, thành phố khác đi qua TP.HCM nhưng không dừng, đỗ) từ 7 ngày lên 14 ngày kể từ ngày về địa phương, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong thời gian 14 ngày tiếp theo. Đồng thời phải thực hiện xét nghiệm 3 lần vào ngày đầu, ngày thứ 7 và ngày thứ 13 trong thời gian cách ly y tế tại nhà.

Những người tham gia các đoàn kiểm tra, giám sát đến làm việc tại TP.HCM theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền không phải thực hiện cách ly y tế nhưng phải tự theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày trở vệ địa phương lưu trú.

Trong thời gian tự theo dõi sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh, không tham gia các hoạt động tập trung đông người. Nếu có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc có biểu hiện mất vị giác phải báo ngay cho cơ sở y tế nơi gần nhất để được hướng dẫn xử lý kịp thời, đúng quy định. Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương chỉ đạo, tổ chức triển khai thực hiện.

Trước đó, ngày 7-7, Bộ Y tế ra Công văn hỏa tốc số 5389/BYT-MT gửi UBND các tỉnh, thành phố hướng dẫn tiếp nhận người về từ TP.HCM, yêu cầu người từ TP.HCM đi 62 tỉnh thành phải tự cách ly 7 ngày, xét nghiệm 3 lần.

TP.HCM dự kiến triển khai chiến dịch tiêm 1,1 triệu liều vaccine Covid-19

Sở Y tế TP.HCM đã tổ chức cuộc họp trực tuyến với các cơ sở y tế về dự kiến triển khai chiến dịch tiêm chủng đợt 5 vaccine phòng Covid-19 với số lượng ban đầu dự kiến là 1,1 triệu liều.

Theo đó, trong tháng 7-2021, TP.HCM dự kiến sẽ nhận được 1.000.000 liều vaccine từ nguồn tài trợ của Mỹ theo cơ chế Covax và 100.000 liều Astra Zeneca từ nguồn tài trợ của Chính phủ Nhật Bản. Tổng cộng sẽ có khoảng 1,1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 dành cho TP.HCM trong đợt này.

Theo kế hoạch, đợt tiêm chủng này, bên cạnh các nhóm đối tượng theo Nghị quyết 21, chiến dịch tiêm vaccine sẽ ưu tiên cho nhóm đối tượng là người dễ bị tổn thương và nằm trong các vị trí nguy cơ rất cao và nguy cơ cao trên địa bàn quận, huyện, dự kiến hoạt động tiêm chủng sẽ được triển khai trong thời gian từ 2-3 tuần.

Về kế hoạch triển khai, TP.HCM dự kiến tổ chức 630 điểm tiêm chủng tại 312 trạm y tế quận, huyện và mỗi quận huyện sẽ tổ chức thêm 1 địa điểm tiêm chủng khác. Mỗi điểm tiêm dự kiến tiêm cho 120 người/1 điểm tiêm/1 ngày và được thực hiện trong các khung giờ 8h-13h và 15h-20h hàng ngày trong suốt thời gian triển khai. Đồng thời, công tác tiêm chủng cũng sẽ được thực hiện đảm bảo các quy định phòng, chống dịch, điều kiện giãn cách.

Tuấn Anh

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC