Đời sống

Bộ Y tế đề nghị quản lý thị trường vào cuộc kiểm tra việc đầu cơ, găm hàng test xét nghiệm cúm A

Duy Tiến
ANTD.VN - Trước tình trạng thiếu hụt, khan hiếm test xét nghiệm, thuốc điều trị cúm A, Bộ Y tế đề nghị các cơ quan chức năng, quản lý thị trường vào cuộc kiểm tra, ngăn chặn tình trạng mua gom, đầu cơ…
Bộ Y tế đề nghị quản lý thị trường vào cuộc kiểm tra việc đầu cơ, găm hàng test xét nghiệm cúm A ảnh 1

Bộ Y tế tiếp tục khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng thuốc Tamiflu khi nghi mắc cúm

Ngày 5-8, Bộ Y tế đã có công văn gửi UBDN các tỉnh, thành phố về việc tăng cường quản lý mua bán sinh phẩm xét nghiệm, thuốc chữa bệnh cúm.

Văn bản này nêu rõ, số mắc cúm A tăng và trong thời gian gần đây một bộ phận người dân không đến các cơ sở y tế để khám bệnh mà tự mua, sử dụng sinh phẩm chẩn đoán để xét nghiệm, tự mua thuốc điều trị cúm mùa.

Điều này dẫn đến có hiện tượng đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc, trang thiết bị y tế bất hợp lý, kể cả việc rao bán trên mạng xã hội.

Vì thế, Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo các đơn vị sản xuất, kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế cần chủ động tăng cường hoạt động sản xuất, kinh doanh, khả năng cung ứng thuốc điều trị, sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm cúm mùa, đặc biệt là test nhanh xét nghiệm cúm mùa.

Đảm bảo giữ ổn định giá thuốc điều trị, các trang thiết bị y tế xét nghiệm, phòng chống dịch cúm mùa, đặc biệt là test nhanh xét nghiệm cúm mùa; không bán cho các đơn vị thu mua, đầu cơ để tăng giá khi nhu cầu trong nước đang tăng cao, gây khan hiếm thị trường.

Thực hiện kê khai giá, niêm yết giá thuốc điều trị, trang thiết bị y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các cơ quan chức năng, quản lý thị trường, Bộ Y tế đề nghị tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc kê khai giá, niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết; kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh, khan hiếm thuốc, trang thiết bị y tế trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán giá các thuốc, trang thiết bị y tế phòng chống dịch cúm mùa bất hợp lý.

Kiểm tra, ngăn chặn các đơn vị thu mua, đầu cơ, giao bán trên mạng trái phép thuốc, trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cúm mùa để trục lợi, kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Bộ Y tế một lần nữa khuyến cáo người dân không tự test cúm A vì có thể kết quả sai dẫn đến xử trí bệnh sai. Cùng đó, không tự ý, tùy tiện sử dụng thuốc Tamiflu khi nghi nhiễm cúm vì sẽ làm tăng nguy cơ đề kháng thuốc dẫn đến những tác dụng không mong muốn và tổn thất về kinh tế.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC