Đời sống

Bộ Y tế chưa yêu cầu áp dụng tờ khai y tế để phòng bệnh đậu mùa khỉ ở cửa khẩu

Duy Tiến
ANTD.VN - Trong công văn ký gửi các địa phương vào hôm nay, 4-8, Bộ Y tế đề nghị đẩy mạnh giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu song chưa nhắc đến việc áp dụng tờ khai y tế…
Bộ Y tế chưa yêu cầu áp dụng tờ khai y tế để phòng bệnh đậu mùa khỉ ở cửa khẩu ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu

Thực hiện tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong phòng chống dịch bệnh đậu mùa khỉ là "sớm một bước, cao hơn một mức", ngày 4-8, Bộ Y tế tiếp tục có công văn về việc tăng cường phòng chống bệnh dịch này gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Trong văn bản mới, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS.

Ngoài ra, cần giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý không để bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh.

Tuy chưa yêu cầu áp dụng tờ khai y tế tại các cửa khẩu để phòng bệnh đậu mùa khỉ xâm nhập song Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, cần truyền thông để khuyến cáo người dân chủ động khai báo với các cơ quan y tế khi có triệu chứng nghi ngờ, mắc bệnh.

Cùng đó, các địa phương cung cấp thông tin liên lạc của các cơ sở y tế dự phòng, cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị tiếp nhận thông tin về bệnh đậu mùa khỉ để người dân dễ dàng tiếp cận khi cần khai báo, tư vấn.

Trước đó, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ Y tế cho thực hiện khai báo y tế với tất cả trường hợp nhập cảnh tại các cửa khẩu. Mục đích phát hiện sớm những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đậu mùa khỉ, từ đó ngăn ngừa việc lây lan trong cộng đồng.

Song theo lãnh đạo Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế, WHO đánh giá mức độ dịch toàn cầu đang ở mức trung bình, còn ở Việt Nam ở mức thấp đến trung bình. Việc khai báo y tế tại các sân bay hiện chưa cần thiết vì có thể gây ách tắc.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC