Văn hóa - Giải trí

Bộ Văn hóa nói gì về việc diễn viên không khó khăn được nhận trợ cấp khó khăn?

Thanh Xuân
ANTD.VN - Trước việc một số nghệ sĩ nổi tiếng, thường xuyên chiếm sóng "giờ vàng" trên truyền hình như Thanh Hương, Hồng Đăng, Ngọc Quỳnh, Thiện Tùng... nhận trợ cấp khó khăn do đại dịch, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho rằng, những tên tuổi này là rất nhỏ trong số hàng nghìn diễn viên hạng IV trên cả nước đang gặp khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông nhấn mạnh, trong thủ tục hướng dẫn nêu rõ: Các đơn vị sử dụng lao động cần xác định và phê duyêt danh sách đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ theo quy định. Còn về ý kiến cho rằng: Các địa phương, nhà hát có thể tự rà soát rồi gửi danh sách lên cho sát thực tế, là hoàn toàn đúng theo tinh thần theo Quyết định 23 của Thủ tướng Chính phủ (quy định rõ trách nhiệm của đơn vị nghệ thuật phải rà soát đối tượng, tiêu chuẩn đáp ứng đủ điều kiện rồi gửi hồ sơ đến cơ quan quản lý tiếp tục rà soát và thực hiện chi trả.

"Cá nhân nghệ sĩ có cuộc sống ra sao và cần hỗ trợ hay không thì người đứng đầu các đơn vị nghệ thuật hiểu rõ nhất. Họ sẽ phải có kiến nghị đề xuất cho sát thực tế và trước khi ra danh sách thông báo cần trao đổi với người được hưởng chế độ", Thứ trưởng Tạ Quang Đông nói.

Bộ Văn hóa nói gì về việc diễn viên không khó khăn được nhận trợ cấp khó khăn? ảnh 1

Diễn viên Hồng Đăng, Nhà hát Kịch Hà Nội

Trước đó, 99 viên chức là đạo diễn nghệ thuật, diễn viên, họa sĩ giữ chức danh nghề nghiệp hạng IV thuộc 6 nhà hát trực thuộc Sở, gồm nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long, nhà hát Kịch Hà Nội, nhà hát Chèo Hà Nội, nhà hát Cải lương Hà Nội, nhà hát Nghệ thuật Xiếc và Tạp kỹ Hà Nội và nhà hát Múa rối Thăng Long, được nhận được gói hỗ trợ cho các viên chức hoạt động nghệ thuật bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Mỗi người 3,7 triệu đồng.

Trong số này có các nghệ sĩ nổi tiếng như Hồng Đăng, Thanh Hương, Ngọc Quỳnh, Thiện Tùng… Tuy nhiên, khi được hỏi, Hồng Đăng, Thanh Hương đều cho biết bất ngờ khi có tên trong danh sách được nhận hỗ trợ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC