Đời sống

Bộ trưởng Y tế: Từ tháng 7, vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam nhiều hơn

Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dự kiến từ tháng 7/2021, số lượng vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam nhiều hơn và đến quý 3/2021 dự kiến có khoảng 30 triệu liều.
 Bộ trưởng Y tế: Từ tháng 7, vaccine Covid-19 sẽ về Việt Nam nhiều hơn ảnh 1

Tính đến 30-6, Việt Nam đã tiêm hơn 3,7 triệu liều vaccine Covid-19

Tại phiên thường kỳ tháng 6/2021 diễn ra hôm nay, 1-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã báo cáo về đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đang diễn ra.

Theo Bộ trưởng Y tế, tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát; 14/50 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 10 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát. Dịch đã được kiểm soát tốt tại Hà Nội; Bắc Giang, Bắc Ninh đã được kiểm soát, tình hình bắt đầu ổn định.

Riêng tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam, dịch đang diễn biến nhanh, phức tạp; số ca mắc tăng cao với nhiều ổ dịch trong cộng đồng; nhiều ổ dịch chưa xác định được nguồn lây... Số lượng truy vết, xét nghiệm, cách ly trong đợt dịch này cao hơn nhiều lần cả 3 đợt dịch trước.

Ông Long cho biết, đợt dịch lần thứ 4 diễn biến nhanh, phức tạp, khó lường, xảy ra cùng lúc tại nhiều địa phương với nhiều nguồn lây, nhiều ổ dịch. Các chủng vius Delta lây nhanh hơn, mạnh hơn, làm tăng bệnh nặng hơn.

Về tiếp cận vaccine, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đến nay đã có cam kết viện trợ, ký hợp đồng cung ứng trong năm 2021 với khoảng 105 triệu liều; số đang đàm phán là khoảng 45 triệu liều và tiếp tục tìm kiếm, đàm phán các nguồn vaccine khác.

Dự kiến từ tháng 7/2021 số lượng vaccine sẽ về nhiều hơn và đến quý 3/2021 sẽ có khoảng 30 triệu liều.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine trong nước; liên tục trao đổi, đàm phán với các quốc gia Hoa Kỳ, Nhật, Đức, Nga, Cuba để chuyển giao công nghệ; đồng thời yêu cầu các đơn vị sản xuất trong nước đẩy nhanh tiến độ thử nghiệm lâm sàng, nhưng vẫn đảm bảo tuân thủ đúng quy trình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC