Đời sống

Bộ trưởng Y tế: Phát hiện 10 tỉnh có tình trạng nhà xe móc nối với người vượt biên trái phép

Duy Tiến
ANTD.VN - "Qua rà soát, chúng tôi đã phát hiện một số nhà xe chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa. Có hơn 10 địa phương có hiện tượng như vậy”- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long thông tin.
Bộ trưởng Y tế: Phát hiện 10 tỉnh có tình trạng nhà xe móc nối với người vượt biên trái phép ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại hội nghị sáng 20-1

Sáng nay, 20-1, tại hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới, nhiều nước phải duy trì hoặc áp đặt trở lại biện pháp phong tỏa.

Tại Việt Nam, tình hình dịch vẫn đang được kiểm soát. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh vẫn ghi nhận từ các chuyến bay giải cứu. Đặc biệt, sắp tới Tết âm lịch nên việc đi lại, nhu cầu về nước của công dân rất lớn. Nguy cơ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 càng gia tăng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã tham mưu với Thủ tướng Chính phủ hạn chế tối đa việc nhập cảnh qua đường hàng không. Thủ tướng Chính phủ có công điện số 01 và các văn bản chỉ đạo từ nay tới Tết nguyên đán, các chuyến bay được hạn chế mức độ tối đa.

Đường hàng không hạn chế nhưng với đường bộ, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp.

Ông Long phân tích, một vài nước trong khu vực vẫn mở chuyến bay thương mại nên bà con đi chuyến bay này về các quốc gia đó và đi theo đường bộ vào Việt Nam. Mỗi ngày lực lượng chức năng bắt giữ được 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép, có ngày cao điểm lên tới 500 người.

“Đó là trường hợp phát hiện được, còn những đối tượng không được phát hiện thì nguy cơ rất cao cho công tác phòng chống dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Một thông tin đáng chú ý nữa được Bộ trưởng Bộ Y tế nêu ra, đó là qua theo dõi, trao đổi giám sát việc nhập cảnh cho thấy, mọi trường hợp vượt biên trái phép đều có sự liên kết với bên trong qua các nhà xe, các đường dây, qua đối tượng môi giới để vượt biên.

“Các đối tượng này sử dụng mạng xã hội: facebook, zalo, wechat để trao đổi đường dây vượt biên. Vừa qua, qua rà soát, chúng tôi đã phát hiện một số nhà xe chở khách từ khu vực biên giới trốn cách ly vào trong nội địa. Có hơn 10 địa phương có hiện tượng như vậy”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Trước tình trạng đó, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cơ quan chức năng, công an các địa phương khi phát hiện để xử lý nghiêm các trường hợp này. Đồng thời, đề nghị tất cả địa phương tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên.

"Nếu tiếp tục để thế này sẽ rất căng thẳng. Chúng tôi sẽ cung cấp danh sách nhà xe này cho các địa phương”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC