Chính trị - Xã hội

Kiên quyết thu hồi sim rác:

Bộ trưởng TT-TT kiểm tra đột xuất 3 nhà mạng viễn thông

Hà Loan
ANTD.VN - Hôm qua, 23-11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) Trương Minh Tuấn cùng một số đơn vị chức năng của Bộ đã kiểm tra đột xuất 3 nhà mạng VinaPhone, MobiFone và Viettel về việc thực hiện cam kết thu hồi SIM kích hoạt sẵn. 

Tại buổi kiểm tra, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn khẳng định việc xử lý SIM rác, tin nhắn rác là nhằm giải quyết phản ánh của người dùng trong thời gian qua. Tình trạng này phải được giải quyết bằng nhiều biện pháp như: không khuyến mãi tràn lan, không chấp nhận SIM kích hoạt sẵn...

“Trước mắt, chặn trên hệ thống từ bây giờ trở đi. Số còn lại tiếp tục làm kiên quyết để tránh lãng phí tài nguyên số, đảm bảo trật tự an toàn xã hội. Cục Viễn thông, Thanh tra Bộ, các doanh nghiệp cần kiểm tra chéo lẫn nhau, không chỉ làm từng đợt mà phải làm thường xuyên. Tôi có thể đi kiểm tra bất cứ thời điểm nào chứ không phải làm xong đợt này rồi dừng lại” - Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nói, đồng thời khẳng định, nếu phát hiện ra sai phạm sẽ xử lý người đứng đầu, doanh nghiệp mạng viễn thông có sai phạm. 

Bộ TT-TT cho biết, công tác thanh tra tình trạng SIM thẻ kích hoạt sẵn cho thấy, các đại lý đã có nhiều sai phạm trong việc đăng ký thông tin thuê bao. Cụ thể, nhiều đại lý đã dùng phần mềm tạo ra hàng loạt ảnh chứng minh nhân dân không có thật để đăng ký thông tin thuê bao, có đại lý chỉ trong 12 tháng đã đăng ký được 134.357 SIM thuê bao.

Các nhà mạng cho biết, qua rà soát, đã xác định được hơn 12 triệu thuê bao kích hoạt sẵn. Nhà mạng sẽ nhắn tin đến các thuê bao không rõ người sử dụng đó, để những SIM nào đã được bán đến tay người sử dụng thì cần đăng ký lại thông tin. Sau 15 ngày, các SIM đang tồn trên kênh phân phối hoặc không đăng ký lại thông tin sẽ bị thu hồi, khóa dịch vụ.            

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC