Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh giải thích vì sao chưa thể thoái vốn tại Nhà máy gang thép Thái Nguyên

Huệ Linh
ANTD.VN -Trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, hiện chưa thể tiến hành thoái vốn tại Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 do có một số vướng mắc.

Trong phiên chất vấn chiều 31-10, Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) cho rằng, dù Bộ trưởng Bộ Công Thương và Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo nhưng tiến độ xử lý các dự án thua lỗ còn chậm, ví dụ như nhà máy gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2.  

Theo vị đại biểu này, Kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rõ phải thoái vốn Nhà nước tại dự án này vào quý I -2018 nhưng nay đã đến quý IV vẫn chưa thực hiện được. Do vậy, Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh đã đề nghị Bộ trưởng cho biết nguyên nhân của sự chậm trễ này? Có hay không lợi ích nhóm trong việc cố tình kéo dài thời hạn thoái vốn tại doanh nghiệp này để trục lợi?

Cuối phần chất vấn, vị đại biểu đoàn Hòa Bình bày tỏ sự nghi ngờ về tính nghiêm minh trong việc xử lý sai phạm tại 12 dự án thua lỗ của Bộ Công Thương, mong muốn vị tư lệnh ngành làm rõ vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh trả lời chất vấn trước Quốc hội

Trả lời chất vấn của Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh xác nhận, liên quan đến Dự án gang thép Thái Nguyên có nhiều vấn đề phức tạp. Có 2 vấn đề lớn hiện đang đặt ra đối với dự án này. Một là, có tranh chấp pháp lý giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam, gang thép Thái Nguyên với tổng thầu EPC là tổng thầu nước ngoài. Thứ hai, việc thoái vốn Nhà nước khỏi Tổng Công ty Thép Việt Nam (chủ dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2).

“Hiện việc giải quyết tranh chấp đang được triển khai tích cực, có khả năng xử lý bằng trình tự giải quyết tranh chấp pháp lý quốc tế vì có nhiều vấn đề phức tạp trong quá trình triển khai thực hiện dự án, có những việc chủ đầu tư làm không đúng quy định” – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

Còn đối với việc thoái vốn nhà nước ra khỏi Tổng Công ty Thép Việt Nam, Chính phủ đã chỉ đạo rất quyết liệt. Sau khi có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo Kết luận của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ Công Thương đã tích cực triển khai rà soát, thực hiện thoái vốn.

 Tuy vậy, trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật, hiện đang có một số vướng mắc liên quan đến cam kết bảo lãnh của Tổng Công ty Thép Việt Nam đối với Công ty gang thép Thái Nguyên trong Dự án gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2 với khoản vay trên 1800 tỷ đồng của ngân hàng. Nếu tiến hành thoái vốn sẽ gây thiệt hại lớn cho Nhà nước vì Tổng công ty Thép đã cam kết 100% bảo lãnh cho khoản vay này.

Vì vậy, cần phải giải quyết xong khoản giải chấp đối với bảo lãnh của Tổng Công ty Thép Việt Nam mới có thể thoái vốn có hiệu quả. Bộ Công Thương đã báo cáo với Chính phủ triển khai xây dựng phương án mới phù hợp với quy định của pháp luật nhưng phải đảm bảo hiệu quả của việc thoái vốn.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng khẳng định, về việc xem xét trách nhiệm và xử lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm liên quan đến 12 dự án thua lỗ đã được triển khai đồng bộ và toàn diện về các khía cạnh, kể cả các hoạt động thanh tra, kiểm tra, kiểm toán và điều tra. Thời gian qua đã có 4 dự án chuyển cho cơ quan công an điều tra, khởi  tố 2 vụ án tại PVTEX Đình Vũ và Ethanol Phú Thọ, đang tiếp tục điều tra ở các dự án khác có dấu hiệu vi phạm pháp luật như đạm Ninh Bình, nhiều đối tượng đã bị tạm giam phục vụ quá trình điều tra và xem xét xử lý theo quy định của pháp luật.

 Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cũng đề nghị Tổng Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an cung cấp thêm thông tin liên quan đến việc thanh tra, kiểm tra, điều tra đối với các cá nhân có dấu hiệu vi phạm pháp luật, đồng thời nhấn mạnh, không có việc bao che cho bất cứ cá nhân, tổ chức nào và không có lợi ích nhóm trong việc xử lý những vướng mắc tồn tại đối với các dự án này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC