Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Tô Lâm: Năm 2021, ngành Công an sẽ kéo giảm thêm 5% số vụ phạm pháp hình sự

Tiến Hưng
ANTD.VN - Tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương sáng 29-12, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, năm 2021 tới đây, ngành Công an sẽ tập trung mạnh vào kéo giảm các vụ việc phạm pháp hình sự.
Bộ trưởng Tô Lâm: Năm 2021, ngành Công an sẽ kéo giảm thêm 5% số vụ phạm pháp hình sự ảnh 1

Bộ trưởng Tô Lâm báo cáo tại hội nghị sáng 29/12

Sáng nay, 29-12, hội nghị Chính phủ với các địa phương tiếp tục chương trình làm việc, với nhiều ý kiến tham luận từ các bộ, ngành.

Thay mặt ngành Công an phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Tô Lâm - Bộ trưởng Bộ Công an đã kiến nghị 5 vấn đề cần triển khai ngay trong năm 2021.

Thứ nhất, Bộ trưởng Bộ Công an kiến nghị tiếp tục xây dựng, hoàn thiện thể chế. Theo Bộ trưởng, đối với riêng ngành Công an, đây chính là 1 trong 3 đột phá nhằm đảm bảo công tác an ninh trật tự.

Thứ hai, công tác an ninh kinh tế cần được đẩy mạnh hơn. Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh, chúng ta rất quan tâm đến phát triển kinh tế nhưng cũng phải trên nền tảng đảm bảo an ninh kinh tế, nhất là khi Việt Nam đã hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thứ ba, cần tập trung phòng chống tội phạm, cụ thể cần làm giảm tội phạm hình sự. Bộ trưởng Bộ Công an thông tin, mỗi năm, nước ta phát hiện khoảng 50.000 vụ phạm pháp hình sự.

Trong năm 2020, số vụ phạm tội hình sự đã giảm 6,8% so với 2019, nhiều địa phương cả ngày không có vụ phạm pháp hình sự nào. Đây là kết quả rất đáng khuyến khích.

“Năm 2021, chúng tôi cũng đăng ký với Quốc hội và Chính phủ giảm thêm 5% số vụ phạm pháp hình sự” – Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ.

Để làm được điều này, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị các ngành các cấp cùng vào cuộc. Lực lượng Công an sẽ quản lý đối tượng, vũ khí... và công an sẽ xuống xã để đến gần dân hơn, giải quyết an ninh trật tự ngay từng thôn bản, từng xã.

Kiến nghị thứ tư là cần quan tâm hơn nữa đến chăm lo đời sống người dân, nhất là vùng sâu vùng xa, xây dựng vành đai an ninh quốc phòng vững chắc ở những vùng chiến lược này.

Thứ năm, cần tăng cường công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh. Bởi trong thời gian chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng khóa XIII, đón Tết Âm lịch, nhu cầu người Việt Nam ở nước ngoài về nước rất lớn.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, hiện nay có khoảng 70.000 người Việt Nam trở về nước nhưng nhu cầu thì còn hàng trăm nghìn người. Ngoài ra, số lượng người Việt từ Trung Quốc và Campuchia về nước bằng đường bộ cũng rất lớn.

Đáng chú ý, mỗi ngày vẫn có hàng trăm người nhập cảnh bất hợp pháp vào Việt Nam. Tính từ đầu năm đến nay, có khoảng 14.000 người Việt Nam xuất, nhập cảnh bất hợp pháp. Đây là áp lực rất lớn cho lực lượng ở cơ sở.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC