Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Singapore, Việt Nam, Philippines

Hải Yến
ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ công du Singapore, Việt Nam và Philippines từ cuối tuần này, Thư ký báo chí Lầu Năm Góc John Kirby thông báo hôm 19-7. Đây sẽ là chuyến thăm Đông Nam Á đầu tiên của một thành viên hàng đầu của chính quyền Tổng thống Joe Biden.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Singapore, Việt Nam, Philippines ảnh 1

Đây là chuyến thăm đầu tiên của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tới Đông Nam Á

Khởi hành từ ngày 23-7, Bộ trưởng Lloyd Austin sẽ dừng lại ở Alaska trước khi đến khu vực Đông Nam Á. Thư ký báo chí Kirby cho biết, tại Singapore, ông Lloyd Austin sẽ phát biểu tại một sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế tổ chức.

“Chuyến thăm của Bộ trưởng Austin sẽ chứng tỏ tầm quan trọng của Đông Nam Á và ASEAN đối với chính quyền Biden-Harris, như một phần thiết yếu của kiến ​​trúc Ấn Độ - Thái Bình Dương. Chuyến đi này sẽ nhấn mạnh cam kết lâu dài của Mỹ đối với khu vực và lợi ích của chúng tôi trong việc duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ trong khu vực và thúc đẩy vai trò trung tâm của ASEAN”, ông Kirby nhấn mạnh.

Với căng thẳng về chủ quyền lãnh thổ âm ỉ ở Biển Đông khi Bắc Kinh muốn mở rộng phạm vi hoạt động, Washington hy vọng sẽ hợp tác với các nước trong khu vực để có cách tiếp cận thống nhất hơn đối với chính sách của Trung Quốc.

Ông Kurt Campbell, điều phối viên khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương của Hội đồng An ninh Quốc gia, cho biết: “Để có một chiến lược châu Á hiệu quả, một cách tiếp cận Ấn Độ - Thái Bình Dương hiệu quả, bạn phải làm nhiều hơn nữa ở Đông Nam Á”.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Singapore, Việt Nam, Philippines ảnh 2

Máy bay trực thăng Sea Hawk của Mỹ cung cấp hàng tiếp tế cho một tàu khu trục tên lửa dẫn đường ở Biển Philippines

Khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Austin đã đến châu Âu 2 lần, rồi đến thăm Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ nhưng vẫn chưa đến Đông Nam Á. Lẽ ra ông sẽ tham dự Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào tháng trước, nhưng sự kiện này đã bị hủy bỏ vì đại dịch Covid-19.

Trung Quốc, dường như đang tìm cách tận dụng sự vắng mặt của Washington, đã và đang có những động thái lấn át hơn để khẳng định các tuyên bố phi lý về chủ quyền trên biển rộng lớn của mình. Trong bối cảnh đó, thiết lập sự hiện diện mạnh mẽ hơn ở Biển Đông là trọng tâm của cuộc đánh giá lực lượng toàn cầu mà chính quyền Mỹ dự kiến sẽ hoàn thành vào mùa thu này.

Theo Nikkei Asia

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC