Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Philippines

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Trong chuyến công du tới Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã thảo luận về việc củng cố mối quan hệ với quốc gia này qua việc gia hạn Thỏa thuận về các lực lượng viếng thăm (VFA).

Vào hôm 29-7, Bộ trưởng Lloyd Austin đã có cuộc gặp mặt với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ông sẽ tiếp tục hội đàm với người đồng cấp Philippines Delfin Lorenzana vào ngày 30-7 để thảo luận về tương lai của thỏa thuận VFA.

Thỏa thuận VFA giữa Mỹ và Philippines, có hiệu lực từ năm 1999, đặt ra các quy định pháp lý cho phép hàng nghìn lính Mỹ luân phiên ra vào Philippines cho mục đích tập trận và các hoạt động quân sự khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nỗ lực cải thiện quan hệ với Philippines ảnh 1

Ông Austin đề cao vai trò của VFA

Tổng thống Duterte là người đã tuyên bố đơn phương hủy bỏ VFA vào năm 2020 như cách phản ứng với việc một thượng nghị sĩ nước này bị Mỹ từ chối cấp visa.

Quá trình hủy bỏ thỏa thuận đã bị trì hoãn ba lần, tuy nhiên, nó cũng tạo điều kiện cho hai nước có thể đàm phán những điều khoản tốt hơn.

Nhiều quan chức Philippines cảnh báo, điều này có thể chấm dứt khoản viện trợ an ninh trị giá 550 triệu USD cùng các hoạt động hỗ trợ huấn luyện và tình báo của Mỹ đối với lực lượng vũ trang Philippines.

Đối với Mỹ, việc xoay vòng binh lính không chỉ quan trọng trong việc bảo vệ Philippines mà về mặt chiến lược, nó sẽ hỗ trợ chống lại các hành vi của Trung Quốc trong khu vực.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC