Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khen ngợi vai trò của Đức

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin vừa lên tiếng ca ngợi Đức vì đã cho phép quân đội Mỹ đóng quân trong cuộc gọi với người đồng cấp Annegret Kramp-Karrenbauer, điều làm dấy lên nghi ngờ về việc ông Joe Biden sẽ lật ngược lệnh rời quân của người tiền nhiệm Donald Trump.

Bộ trưởng Austin đang xem xét lại việc triển khai của quân đội Mỹ trên toàn thế giới, điều bao gồm cả mệnh lệnh của cựu Tổng thống Donald Trump vào hồi năm 2020 về việc rút 1/3 trên tổng số 34.000 lính Mỹ đang triển khai ở Đức.

Ông Donald Trump thường xuyên chỉ trích đồng minh không đóng góp đầy đủ cho ngân sách của NATO và cáo buộc những quốc gia này lợi dụng sự bảo vệ của Mỹ.

Tuy nhiên, ông Austin lại có quan điểm khác biệt.

“Bộ trưởng Austin bày tỏ sự biết ơn với Đức khi tiếp tục phục vụ như một địa điểm đóng quân tuyệt vời của quân đội Mỹ”, Lầu Năm Góc đưa ra thông cáo sau khi ông Austin có cuộc điện đàm với người đồng cấp Annegret Kramp-Karrenbauer hôm 27-1-2021.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khen ngợi vai trò của Đức ảnh 1

Bộ trưởng Austin đề cao sự hợp tác của Đức

Theo kế hoạch rút quân của ông Donald Trump, gần 6.000 trong tổng số 12.000 lính rút khỏi Đức sẽ di chuyển đền vùng biển Đen hoặc triển khai xoay vòng đến những nước Baltics. Lực lượng còn lại sẽ chuyển sang đóng quân lâu dài ở Italia và các trụ sở của quân đội Mỹ tại châu Âu sẽ đổi từ Stuttgart, Đức sang Bỉ.

Theo một quan chức Mỹ, ông Austin đã đảm bảo với ông Kramp-Karrenbauer rằng, bất kì hành động nào của Mỹ trong tương lai sẽ có tham vấn với Đức.

Trong khi, ông Donald Trump liên tiếp công kích Đức, tân Tổng thống Joe Biden, trong cuộc điện đàm đầu tiên với Thủ tướng Angela Merkel, đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc hợp tác giữa 2 nước trong nhiều vấn đề quốc tế, bao gồm cả chống đại dịch Covid-19.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC