Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa thể đàm đạo với lãnh đạo quân sự Trung Quốc

Thảo Lương
ANTD.VN - Các quan chức quốc phòng Mỹ hôm 21-5 cho biết, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho đến nay vẫn chưa thể đàm đạo với lãnh đạo quân đội cao nhất của Trung Quốc, mặc dù đã có nhiều nỗ lực thiết lập các cuộc đàm phán.  
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ chưa thể đàm đạo với lãnh đạo quân sự Trung Quốc ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng trở nên căng thẳng, khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới xung đột về mọi thứ, từ các vấn đề liên quan đến nhân quyền ở Trung Quốc, độc lập của Đài Loan cho đến hoạt động quân sự ở Biển Đông.

Bất chấp những căng thẳng và lời lẽ gay gắt, các quan chức quân đội Mỹ từ lâu đã tìm cách liên lạc cởi mở với các đối tác Trung Quốc để có thể giảm thiểu mọi nguy cơ dẫn đến xung đột.

Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết: "Mối quan hệ quân sự giữa hai nước đang trở nên căng thẳng. Nhưng chúng tôi chắc chắn muốn có một cuộc đối thoại ở cấp độ thích hợp".

Một quan chức thứ hai của Mỹ cho biết, chính quyền Tổng thống Joe Bidne đã xảy ra tranh luận về việc liệu ông Austin nên nói chuyện với Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Hứa Kì Lượng hay Bộ trưởng Quốc phòng Ngụy Phượng Hoàng. Trong đó, ông Hứa Kì Lượng được xem là người có nhiều quyền lực và tầm ảnh hưởng lớn hơn dưới thời ông Tập Cận Bình làm Chủ tịch Trung Quốc.

Các quan chức cũng cho biết thêm, một cơ hội gặp gỡ giữa ông Lloyd Austin và ông Ngụy Phượng Hoàng tại Singapore vào cuối 5 đã bị hủy bỏ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Những nỗ lực không thành công của Lầu Năm Góc trong việc tiếp cận với lãnh đạo quân sự cấp cao của Trung Quốc lần đầu tiên được Financial Times đưa tin. Mặc dù hai nước đã có một cuộc đàm phán kịch tính, đầy khẩu chiếno ở Alaska (Mỹ) hồi tháng 3, nhưng hiện vẫn chưa có một cuộc đàm phán quân sự cấp cao nào kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức.

(Theo Reuters)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC