Thế giới

Bộ trưởng Quốc phòng Israel lãnh đạo đất nước khi Thủ tướng được gây mê

Hải Yến

ANTD.VN -  Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ngày 20-11 được giao đảm nhận công việc của Thủ tướng khi Thủ tướng đương nhiệm Benjamin Netanyahu có cuộc kiểm tra y tế phải dùng thuốc gây mê.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel lãnh đạo đất nước khi Thủ tướng được gây mê ảnh 1

Vị trí Thủ tướng Israel hiện ở chế độ luân phiên

“Thủ tướng Netanyahu ngày 20-11 trải qua một cuộc kiểm tra định kỳ, đã được lên lịch trước về đường tiêu hóa. Việc kiểm tra sẽ được thực hiện trong điều kiện gây mê. Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz sẽ tạm thời giữ vai trò Quyền Thủ tướng”, thông cáo báo chí của Văn phòng Thủ tướng Israel cho biết.

Ngoài nắm giữ Bộ Quốc phòng, ông Gantz cũng được xác định là Thủ tướng tương lai theo một thỏa thuận trong liên minh được đưa ra hồi đầu năm nay để chấm dứt khoảng trống chính trị trong nước.

Israel đã có 3 cuộc bầu cử liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 năm trước khi đạt được thỏa thuận giữa đảng Likud của ông Netanyahu và liên minh Xanh và Trắng của ông Gantz để thành lập một chính phủ liên minh.

Theo thỏa thuận, vị trí Thủ tướng Israel là luân phiên, với nửa đầu nhiệm kỳ sẽ do ông Netanyahu đảm nhiệm và nửa cuối nhiệm kỳ ông Gantz sẽ nắm quyền, bắt đầu vào tháng 11-2021.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC