Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng nông nghiệp: Nông thôn phải là nơi đáng sống, đáng tìm đến và quay về

H.L
ANTD.VN - Giải trình, làm rõ một số vấn đề Đại biểu Quốc hội nêu về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, mục tiêu cuối cùng phải đạt được, đó là nông thôn là nơi đáng sống, đáng tìm đến và là nơi quay về.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, những ngày qua, hình ảnh hàng trăm nghìn người từ thành thị về nông thôn để tránh dịch Covid-19 đã gây xúc động mạnh mẽ.

Thực tế, khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, nhiều địa phương chú trọng xây dựng hạ tầng, cầu đường, trụ sở, trạm… mà thiếu quan tâm điều kiện nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân thông qua sinh kế. Do đó, Bộ trưởng cho rằng, vấn đề quan trọng là phải tạo tính bền vững thu nhập, sinh kế người dân.

Theo Bộ trưởng, nếu 5 năm sau cũng chỉ trồng lúa như 5 năm trước, không kết nối bà con với thị trường thì không thể nâng cao thu nhập gấp 1,5 lần. Do đó, sự bền vững, giá trị mới của chương trình đó là tiếp tục phát triển hạ tầng, gắn kết tái cơ cấu ngành nông nghiệp với chương trình xây dựng nông thôn mới.

Tư duy nâng cao chất lượng sống bằng cách cơ cấu lại nền nông nghiệp gắn với mô hình nông nghiệp mới, nông nghiệp tuần hoàn, nông nghiệp thông minh gắn với chuỗi ngành hàng từ công nghệ sau thu hoạch, phân loại bảo quản chế biến và phát triển thị trường.

Cũng theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo ngành xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, lấy kinh tế nông thôn làm nền tảng. Do đó, chiến lược tới đây sẽ tập trung tái cơ cấu ngành, nâng cao thu nhập người dân.

Bộ trưởng nông nghiệp: Nông thôn phải là nơi đáng sống, đáng tìm đến và quay về ảnh 1

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan

Bên cạnh đó, bản sắc văn hóa, hồn cốt của nông thôn là không gian sống, không gian sản xuất hàng nghìn năm cần được xem là tài nguyên để giữ gìn. Mặt khác, cần nâng cao năng lực cộng đồng của người dân, giúp họ có thể tiếp cận với ánh sáng tri thức, biết hợp tác, biết sử dụng công nghệ…trong quảng bá, tiêu thụ sản phẩm.

“Nếu xây dựng cơ sở hạ tầng cần nền móng vững chắc thì xây dựng nông thôn mới cũng cần nền tảng từ chủ thể. Người nông dân được tri thức hóa, được thay đổi thì mới có nông thôn mới bền vững với thu nhập của người nông dân tăng lên” Bộ trưởng nói.

Kết thúc phần phát biểu giải trình, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhận định, chính đội ngũ lãnh đạo ở cấp xã mới quyết định sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Họ chính là người gần gũi hàng ngày, hàng tháng, ra đồng cùng bà con, tìm hiểu điểm nghẽn điểm khó về sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm, thay đổi tập quán của bà con... Do đó, sắp tới Bộ sẽ có chương trình tập huấn riêng cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo xã, để họ có thể tiếp cận những giá trị mới của chương trình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC