Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Cấp hành nghề 5 năm để khuyến khích bác sĩ học suốt đời

Tiến Hưng
ANTD.VN - Lý giải việc dự thảo Luật mới đề xuất cấp chứng chỉ hành nghề với bác sĩ có thời hạn 5 năm, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc này để khuyến khích người bác sĩ phải học tập suốt đời…
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Cấp hành nghề 5 năm để khuyến khích bác sĩ học suốt đời ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Quốc hội

Thảo luận tổ tại Quốc hội chiều 26-5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã trao đổi làm rõ hơn ý kiến một số ĐBQH nêu liên quan đến dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Trong đó, ông Long nhấn mạnh, dự thảo luật xây dựng theo hướng “lấy người bệnh làm trung tâm”.

Về một số quy định cụ thể trong dự thảo luật, nội dung còn nhiều ý kiến trái chiều là quy định thi cấp chứng chỉ hành nghề. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đến thời điểm hiện nay, có lẽ mỗi Việt Nam là nước duy nhất không có thi cấp chứng chỉ hành nghề.

“Chúng ta cứ học xong rồi chúng ta thực tập 18 tháng, căn cứ trên những hồ sơ, giấy tờ chúng ta cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường như thế nào” - Bộ trưởng Y tế nói. Ông cũng nhắc đến việc hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo, với 27 trường đào tạo khối ngành y, trong khi chất lượng đào tạo của các trường khác nhau.

Muốn đảm bảo công bằng trong khám, chữa bệnh thì chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng. Vì vậy, thi cấp chứng chỉ hành nghề bước đầu phải đảm bảo chuẩn chung của một bác sĩ khi ra hành nghề.

Vì vậy, trong dự thảo luật Khám bệnh, chữa bệnh sửa đổi đưa ra 2 cách thức về cấp chứng chỉ hành nghề: Một là cấp chứng chỉ hành nghề cho bác sĩ có thời hạn 5 năm và trong giai đoạn 5 năm đó có thể tham gia các hội thảo, chuyển giao các kỹ thuật, có thể triển khai những chuyên môn mới. Hai là, nếu như không có những yếu tố trên thì bắt buộc phải học lại.

“Việc cấp chứng chỉ hành nghề bắt buộc anh phải tham dự các kỳ thi, có giá trị trong vòng 5 năm. Nhưng để đảm bảo cho việc thuận lợi cũng như tạo mọi điều kiện, đặc biệt để khuyến khích với người bác sĩ khi ra hành nghề thì anh phải nâng cao năng lực, phải học tập suốt đời… Còn nếu bây giờ cấp chứng chỉ suốt đời thì không có động lực cho người bác sĩ phải học” – ông Long nói.

Cũng theo Bộ trưởng Y tế, dự thảo Luật đưa ra việc cấp chứng chỉ hành nghề đối với bác sĩ trước, sau đó mới đến các đối tượng khác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC