Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh:Bao giờ du lịch Việt Nam bằng Singapore, tôi không dám trả lời!

Duy Tiến

ANTĐ -Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hoàng Tuấn Anh khiến hội trường Quốc hội nhiều phen cười nghiêng ngả bởi những chia sẻ… rất thật của ông.

          Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hoàng Tuấn Anh khiến hội trường Quốc hội nhiều phen cười nghiêng ngả bởi những chia sẻ… rất thật.
          Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Hoàng Tuấn Anh khiến hội trường Quốc hội nhiều phen cười nghiêng ngả bởi những chia sẻ… rất thật.
ĐB Phạm Thị Hải (đoàn Đồng Nai) hỏi: Thực tế ngành du lịch Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều vấn nạn như tình trạng chặt chém, trấn lột, ăn xin chèo kéo, ô nhiễm môi trường... đã gây bức xúc cho khách du lịch, nhất là khách du lịch nước ngoài. Nhìn sang các nước trong khu vực, chúng ta không so sánh với Thái Lan, vì đây là một nước phát triển mạnh về du lịch. Chúng ta chỉ so sánh với Lào và Campuchia. Câu hỏi đặt ra là vì sao ngành du lịch Việt Nam vẫn chưa tìm được những giải pháp hữu hiệu?
Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh (Ảnh: Phú Khánh)

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh (Ảnh: Phú Khánh)

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh (Ảnh: Phú Khánh)

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Hoàng Tuấn Anh cho biết, từ năm 2010 đến nay ngành du lịch đã tăng trưởng 1,6 lần và cuối năm nay có khả năng đạt 320.000 tỷ đồng, tương đương 15 tỷ USD. Về ý kiến so sánh du lịch Việt Nam với Lào, Campuchia, Bộ trưởng cho biết: “Việt Nam cùng Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan đã cam kết “5 quốc gia, 1 điểm đến”. Việt Nam mong muốn du lịch Lào, Campuchia phát triển mạnh hơn nữa, vì qua đó Việt Nam cũng hưởng lợi. Tất nhiên, từ cách làm du lịch của các nước bạn, Việt Nam cũng học được nhiều bài học kinh nghiệm để phát triển du lịch trong nước.

Về phát triển du lịch trong nước, theo Bộ trưởng, Việt Nam có rất nhiều thuận lợi. “Khi chúng ta tổ chức IPU 132, nhiều vị đại diện các nước về làng văn hóa du lịch Việt Nam ở Đồng Mô, sau đó tìm Bộ trưởng để hỏi mô hình, bài học. Đi ra quốc tế thì món phở và nón lá của Việt Nam rất nổi tiếng. Ngay nón lá của chúng ta tại Hội chợ triển lãm Ý là sản phẩm hấp dẫn xếp thứ 4” – một trong nhiều dẫn chứng được Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đưa ra để minh chứng.  Cũng theo Bộ trưởng, người dân Việt Nam thân thiện, mến khách, còn việc chặt chém thì có một số ít, không nhiều “nhưng gây bức xúc". Một khó khăn khác là nguồn lực đầu tư cho du lịch còn hạn chế.

“Tôi nhớ phiên chất vấn trước đây, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng có đặt câu hỏi là bao giờ du lịch Việt Nam bằng Thái Lan, Malaysia, Singapore, tôi bỏ ngỏ, để cho nhiệm kỳ tiếp theo trả lời. Tôi không dám trả lời, vì cái điều ĐB Hải nêu ra sẽ lý giải vì sao chúng ta chưa đạt được” - Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nói tiếp.

Sau khi đưa ra nhiều giải pháp để phát triển du lịch trong thời gian tới, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chốt lại: “Với tư cách là người đứng đầu ngành VH-TT&DL, những gì cố gắng rồi nhưng chưa đạt được mong muốn của nhân dân và các ĐBQH thì tôi xin chịu trách nhiệm. Và trách nhiệm của chúng tôi sẽ truyền đạt cho Bộ trưởng kế tiếp”. Câu nói này của Bộ trưởng khiến hội trường Quốc hội một lần nữa rộ lên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC