Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu xử nghiêm việc ép người bệnh sử dụng dịch vụ tại bệnh viện

Duy Tiến
ANTĐ -Tối 12-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công điện gửi các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại cơ sở mình.
Tối 12-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công điện gửi các cơ sở khám chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại cơ sở mình.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu Thủ trưởng các đơn vị y tế trên toàn quốc khẩn trương rà soát các hợp đồng đã ký kết về cung cấp dịch vụ tại bệnh viện như: Bảo vệ, trông giữ xe, vận chuyển người bệnh cấp cứu, căng tin, xử lý chất thải rắn y tế, bảo quản tử thi, dịch vụ tang lễ… để có biện pháp ngăn ngừa phòng tránh sai phạm.

Sau vụ bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối tại Bệnh viện Nhi Trung ương,

Sau vụ bảo vệ chặn xe cứu thương chở bệnh nhi hấp hối tại Bệnh viện Nhi Trung ương,

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh các dịch vụ thuê, khoán tại các cơ sở y tế

Xử lý nghiêm, thậm chí chấm dứt các hợp đồng nếu xảy ra vi phạm hoặc có hành vi ứng xử không tốt, gây ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh và chất lượng khám chữa bệnh. Mặt khác, tổ chức đấu thầu rộng rãi, minh bạch các dịch vụ thuê, khoán do tổ chức, cá nhân bên ngoài cung cấp. Công khai, niêm yết giá các loại dịch vụ do các tổ chức, cá nhân cung ứng tại bệnh viện để người bệnh, người nhà người bệnh biết, tự do lựa chọn.

Bộ Y tế cũng yêu cầu tuyệt đối nghiêm cấm các hành vi ép buộc người bệnh, người nhà người bệnh phải sử dụng dịch vụ do bệnh viện đã ký kết với các tổ chức, cá nhân từ bên ngoài đang triển khai tại bệnh viện. Cùng với đó tổ chức tập huấn kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho các nhân viên đang thực hiện dịch vụ thuê khoán.

Người đứng đầu đơn vị phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Bộ trưởng Bộ Y tế và các cơ quan có thẩm quyền, trước người bệnh nếu để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC