Đời sống

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị cơ sở y tế phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an để bảo vệ bác sĩ

Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Y tế nói gì khi gần đây liên tiếp có y, bác sĩ bị hành hung?
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Chiều nay, 17-4, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã lên tiếng kêu gọi: “Đừng để cán bộ y tế đơn độc trong việc bảo vệ tính mạng sức khoẻ của mình, để họ có thể chăm sóc, cứu chữa người bệnh nói chung và kể cả cứu chữa những người nhà của những đối tượng đang hành hung họ”.

Nhấn mạnh “Hành hung cán bộ y tế, cán bộ đang thi hành nhiệm vụ là vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các ban ngành, đặc biệt là ngành công an và chính quyền địa phương các cấp vào cuộc một cách quyết liệt hơn nữa để đồng hành, bảo vệ và hỗ trợ ngành y tế và cán bộ y tế.

Theo đánh giá của người đứng đầu ngành y tế, hiện tượng gây rối an ninh bệnh viện, hành hung bác sĩ đang lan rộng và tăng nhanh trên phạm vi cả nước. Để phòng ngừa hiện tượng này, thời gian qua, Bộ Y tế đã có những ký kết với Bộ Công an, một số Sở Y tế cũng đã ký kết phối hợp với Công an địa phương để đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội khu vực các bệnh viện. Dù vậy, hiệu quả vẫn chưa thực sự như mong muốn.

Do vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến mong muốn trong thời gian tới ngành y tế, các cơ sở y tế sẽ có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với lực lượng công an.

Đặc biệt, tại các bệnh viện, cần có công an cắm chốt, đồng thời có sự phối hợp với công an khu vực ở gần bệnh viện. Những đối tượng hành hung nhân viên y tế cần được điều tra, xử lý nghiêm minh theo luật hiện hành.

Trả lời câu hỏi vì sao ngành y tế đã triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn nhưng thực tế gần đây, số vụ bạo hành nhân viên y tế vẫn gia tăng, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng, nếu làm đúng các giải pháp mà ngành Y tế đã đề ra, thì thực sự các biện pháp sẽ đạt hiệu quả rõ.

“Nếu chỉ có mỗi lực lượng bảo vệ của bệnh viện thì khó có tác dụng mạnh mẽ. Khi xảy ra sự việc. Vậy nên cần có công an cơ động, lực lượng công an cắm chốt tại viện, rà soát, tuần tra, nhất là các khu vực nóng (như khám bệnh, cấp cứu...)” - Bộ trưởng Tiến phân tích.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC