Kinh doanh

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Brexit trước mắt không tác động lớn tới Việt Nam

Hà Linh
ANTĐ - Đó là nhận định của ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Bộ KH-ĐT) tại hội thảo "Đối thoại Chính sách Đầu tư năm 2016" được tổ chức ngày 28-6.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nói: “Qua đánh giá sơ lược thì Anh rời EU chưa có tác động lớn đối với Việt Nam cả về mặt thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) và vấn đề thương mại, bởi vì Anh chưa phải đối tác quá lớn đối với Việt Nam. Những tác động Brexit không trực tiếp, không lớn. Tuy nhiên trong dài hạn, Bộ KH-ĐT sẽ theo dõi, để phòng ngừa các rủi ro tác động gián tiếp, trong đó ảnh hưởng lớn là việc Anh rời EU sẽ ảnh hưởng đến một số đồng tiền của các nước khác, những đối tác của Việt Nam”.

Đồng quan điểm này, G.S - TSKH Nguyễn Mại- Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Đầu tư nước ngoài (VAFIE) cho hay,nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam là nước sẽ chịu nhiều tác động nhất trong ASEAN trong vụ Brexit. Nhưng quan sát thời gian qua cho thấy, luồng vốn FDI và thương mại giữa Anh - Việt, có thể đây mới chỉ là đánh giá định tính và mang tính ngắn hạn.

Tuy nhiên, theo vị chuyên gia này, cần lượng hóa tác động của sự kiện đến kinh tế Việt Nam để đưa ra các giải pháp phòng ngừa. Đồng thời, đánh giá tác động tới luồng vốn đầu tư, tâm lý đầu tư của EU vào Việt Nam...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC