Bộ trưởng Bộ Công an: Đang điều tra, làm rõ vụ công bố nước mắm nhiễm asen

ANTD.VN -Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội chiều nay, 22-10, nói về việc Vinastas công bố 67% mẫu nước mắm nhiễm asen gây hoang mang người tiêu dùng, Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, hiện Bộ đã phân công cho một Thứ trưởng phụ trách chỉ đạo điều tra, làm rõ các nghi vấn trong vụ việc này.
Bộ trưởng Bộ Công an: Đang điều tra, làm rõ vụ công bố nước mắm nhiễm asen ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm

Như Báo ANTĐ đã đưa tin, sau khi Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) công bố khảo sát cho thấy 67% mẫu nước mắm lấy trên thị trường bị nhiễm asen vượt mức cho phép, nhiều ý kiến cho rằng Vinastas công bố kết quả khảo sát nói trên là trái quy định, thậm chí nghi vấn có doanh nghiệp đứng sau khảo sát này. Các hội nước mắm Phú Quốc (Kiên Giang), Phan Thiết (Bình Thuận), Cát Hải (Hải Phòng) đã gửi đơn đề nghị Bộ Công an vào cuộc làm rõ.

Bộ trưởng Tô Lâm cho biết, Bộ Công an đã có sự bàn bạc với Bộ Thông tin và Truyền thông vấn đề này, đồng thời Bộ Công an đã phân công một đồng chí Thứ trưởng phụ trách để chỉ đạo điều tra, làm rõ.

Thượng tướng Tô Lâm khẳng định, tất cả những hành vi vi phạm luật pháp đều phải được xem xét, tuỳ theo mức độ vi phạm: vi phạm hành chính thì xử lý hành chính, vi phạm hình sự thì xử lý hình sự. Đặc biệt những vi phạm làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội thì cần phải được xem xét kỹ lưỡng.

Cụ thể với vụ việc Vinastas công bố kết quả khảo sát nước mắm nói trên đã khiến những hộ làm nước mắm truyền thống bị thiệt hại nặng nề, theo Bộ trưởng Tô Lâm, đó là những hiện tượng xã hội cần phải nghiên cứu. Bộ Công an sẽ phối hợp với nhiều cơ quan khác tiến hành đánh giá về khoa học về các chất có trong nước mắm. Ví dụ nhiều cơ quan xác nhận hàm lượng Arsen trong nước mắm là trong phạm vi cho phép, chưa ảnh hưởng đến sức khoẻ người dùng.

“Còn ai đưa ra thông tin sai sự thật, gây hoang mang trong nhân dân thì phải xem xét. Nếu có sự vi phạm pháp luật, cạnh tranh không lành mạnh thì cũng phải điều tra xử lý nghiêm” -Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

“Một trong những nhiệm vụ của lực lượng Công an là duy trì, đảm bảo môi trường lành mạnh, trong đó có môi trường sống, môi trường hoạt động kinh doanh… Cho nên đối với những thủ đoạn, cách thức tung tin gây dư luận xấu để cạnh tranh kinh doanh không lành mạnh thì cũng phải xử lý” - Bộ trưởng Tô Lâm nói thêm.