Chính trị - Xã hội

Bỏ tiền vào “giỏ” nào?

Đan Thanh
ANTĐ - Sau khi đạt được những thành công nhất định, điều mà Ngân hàng Nhà nước chiêm nghiệm được là, nếu làm chưa tốt, chưa đáp ứng được yêu cầu của người dân thì sẽ còn nhiều áp lực. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhìn lại một năm công tác điều hành chính sách tiền tệ, tuy chưa bớt nóng nhưng nhờ sự nỗ lực, kiên định trong điều hành, nhiều chính sách đã đi vào cuộc sống. Kế hoạch năm 2014 là tăng trưởng tín dụng ở mức 12-14%, tiếp tục nâng cao hiệu quả sử dụng vốn.

Xuyên suốt công tác điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước từ năm 2012 đến nay và những năm sau là luôn giữ ổn định giá trị đồng Việt Nam và nâng cao vị thế trong hai năm vừa qua. Với cách điều hành đúng đắn của Ngân hàng trong thời gian tới, nếu người dân đã có tiền gửi VND nên tiếp tục gửi. Vì đây thực sự là kênh đầu tư an toàn nhất và đảm bảo được quyền lợi. Lời khuyến nghị này cũng trùng hợp với ý kiến của giới chuyên gia khi nhận định rằng, gửi tiền ngân hàng vẫn là sự lựa chọn tối ưu trong năm 2014, bởi các chỉ số và cơ hội đầu tư vào các lĩnh vực vàng, ngoại tệ, chứng khoán, bất động sản không có nhiều hệ số an toàn cao.

Một tiến sĩ kinh tế cho rằng, kinh tế năm nay được dự báo chưa hết khó khăn, vì vậy trong “5 cửa” đầu tư truyền thống, đem tiền gửi ngân hàng vẫn là thượng sách. Kinh tế vẫn trong giai đoạn phục hồi chậm, độ bứt phá chưa đủ mạnh, thị trường bất động sản sẽ còn khó khăn. Chỉ có thể hy vọng ấm lên nhờ những giải pháp mạnh và trúng. Theo dự báo của các tổ chức và định chế tài chính quốc tế, giá vàng năm 2014 sẽ tiếp tục giảm. Trong nước, thị trường vàng sẽ tiếp tục được quản lý chặt chẽ. Do đó, “làn sóng” vàng sẽ ít có khả năng xảy ra, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng khi bỏ tiền vào vàng.

Theo vị tiến sĩ này, muốn “chơi” với vàng, cần nắm và hiểu rõ tâm lý thị trường nếu không rủi ro sẽ khó tránh khỏi. Đối với kênh ngoại tệ, tỷ giá cũng được thông báo sẽ chỉ tăng không quá 2%. Việc ném tiền vào kênh này cầm chắc không có nhiều lợi nhuận, riêng về kênh chứng khoán, năm nay được dự báo khó có sự khởi sắc, vì là kênh đầu tư này phụ thuộc nhiều vào “sức khỏe” của cả nền kinh tế. Trong các kênh đầu tư như bất động sản, gửi tiền tiết kiệm, ngoại tệ và vàng, các chuyên gia nhận định, trước mắt có thể thấy rõ, việc gửi tiền tiết kiệm vẫn là sự lựa chọn an toàn và hiệu quả nhất. Gửi tiết kiệm sẽ tránh được rủi ro, đồng thời đảm bảo được lãi suất dương cho người có tiền.

Tuy nhiên, nếu người dân đổ xô gửi tiền ngân hàng thì sẽ không có luồng tiền rót vào sản xuất kinh doanh, không giúp tạo ra của cải vật chất. Người dân cần thận trọng khi quyết định bỏ tiền vào “giỏ” nào. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC