Thế giới

Bộ Thương mại Mỹ bị chỉ trích vì chậm trễ ngăn Trung Quốc thâu tóm công nghệ nhạy cảm

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Theo báo cáo từ Ủy ban theo dõi kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (thuộc quốc hội Mỹ), Bộ Thương mại Mỹ đã thất bại trong việc bảo vệ an ninh quốc gia và ngăn cản công nghệ nhạy cảm rơi vào tay quân đội Trung Quốc.

Trong báo cáo có tên “Công việc chưa hoàn thành: Kiểm soát xuất khẩu và cải tổ đầu tư nước ngoài”, ủy ban này cho biết, Bộ Thương mại Mỹ đã chậm trễ trong việc tạo ra danh sách các công nghệ nhạy cảm không nên để rơi vào tay Trung Quốc, điều sẽ tạo ra ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Phản hồi với thông tin này, Bộ Thương mại Mỹ không phản bác trực tiếp nhưng cho biết, họ đã công bố 4 quy định kiểm soát các công nghệ hiện đại và sẽ tiếp tục bổ sung thêm. Bộ này cũng nhấn mạnh việc đã mở rộng danh sách công ty bị hạn chế kinh doanh như Huawei và Hangzhou Hikvision.

Bộ Thương mại Mỹ bị chỉ trích vì chậm trễ ngăn Trung Quốc thâu tóm công nghệ nhạy cảm ảnh 1

Bộ Thương mại Mỹ bị chỉ trích vì không xác định rõ danh sách công nghệ nhạy cảm cần hạn chế cho Trung Quốc tiếp cận

Báo cáo đã đặt ra câu hỏi liệu sự chậm trễ hơn 2 năm trong việc cho ra đời danh sách trên có nên được điều tra bởi thanh tra Bộ Thương mại hay không, đồng thời đề xuất quyền ban hành chính sách xuất khẩu được chuyển sang cho cơ quan khác.

Vào năm 2018, quốc hội Mỹ đã ban hành Đạo luật cải tổ kiểm soát xuất khẩu, qua đó siết chặt chính sách và quá trình phê duyệt đầu tư nước ngoài nhằm phản ứng với nỗ lực của Trung Quốc trong việc sở hữu các công nghệ của Mỹ.

Đạo luật này chỉ đạo Bộ Thương mại Mỹ làm việc với nhiều tổ chức nhằm xác định các công nghệ quan trọng với an ninh quốc gia. Vào tháng 11-2018, bộ này đã công bố ví dụ về 45 công nghệ hiện đại cần được kiểm soát nhưng danh sách cuối cùng lại chưa từng ra đời từ đó cho tới nay.

Ủy ban theo dõi Kinh tế và An ninh Mỹ - Trung Quốc đã được quốc hội Mỹ thành lập 2 thập kỉ trước nhằm tìm ra những vấn đề an ninh cần khắc phục trong thương mại với Trung Quốc. Hiện nay, nó đang được điều hành bởi nghị sĩ Carolyn Bartholomew theo sự bổ nhiệm của Chủ tịch hạ viện Nancy Pelosi.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC