Chính trị - Xã hội

Bộ Tài chính sẽ phải khắc phục hậu quả vì quyết định trái luật

Trịnh Tuyến
ANTD.VN - Tại cuộc họp báo thường kỳ mới đây, Bộ Tư pháp đã chính thức thông tin về việc “tuýt còi” văn bản của Bộ Tài chính khi đưa ra giá bán điện thương phẩm bình quân áp dụng làm giá tính thuế tài nguyên nước thiên nhiên dùng để sản xuất thủy điện.

Cụ thể, tại cuộc họp báo, đại diện Bộ Tư pháp khẳng định, trong quý III-2016, cơ quan này đã thẩm định 65 văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) và 28 điều ước, thỏa thuận quốc tế và đã trả lời, góp ý đối với 277 văn bản. Bộ Tư pháp cũng đã kiểm tra 715 văn bản , gồm 79 văn bản của các bộ, cơ quan ngang bộ và 636 văn bản của địa phương.

Kết quả kiểm tra, bước đầu phát hiện 30 văn bản có dấu hiệu trái pháp luật về nội dung và thẩm quyền. Trong số ấy, hiện có 7 văn bản đã được các Bộ, ngành và địa phương xử lý, 7 văn bản đã có hướng xử lý và 16 văn bản đang tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, đại diện Bộ Tư pháp đã thông tin chính thức về việc “tuýt còi” Quyết định số 567/QĐ-BTC ngày 26-3-2015 của Bộ Tài chính khi công bố giá bán điện thương phẩm bình quân áp dụng làm giá tính thuế tài nguyên nước thiên nhiên sản xuất thủy điện.

Văn bản của Bộ Tài chính bị cho là ban hành trái pháp luật

Văn bản của Bộ Tài chính bị cho là ban hành trái pháp luật

Theo đó, quyết định của Bộ Tài chính xác định: “Công bố giá bán điện thương phẩm bình quân để tính thuế tài nguyên nước thiên nhiên dùng cho sản xuất thủy điện đối với các cơ sở sản xuất thủy điện áp dụng từ ngày 16-3-2015 là 1.622,01 đồng/kWh”.

Sau khi Bộ Tài chính ban hành quyết định nêu trên, trung tuần tháng 9-2016, Cục Kiểm tra VBQPPL (Bộ Tư pháp) nhận được văn bản của một số doanh nghiệp đề nghị xem xét về tính hợp pháp của văn bản số 567/QĐ-BTC. Thực hiện chức năng, Cục Kiểm tra VBQPPL đã chủ trì một cuộc họp, trong đó có Tổng cục Thuế, Vụ Chính sách Thuế, Vụ Pháp chế (Bộ Tài chính) và đại diện Bộ Công Thương để đưa ra ý kiến chính thức.  

Trước vụ việc này, bà Nguyễn Thị Thu Hòe - Phó Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL cho biết, việc ban hành Quyết định 567/QĐ-BTC của Bộ Tài chính về việc công bố giá bán điện thương phẩm bình quân áp dụng làm giá tính thuế tài nguyên nước thiên nhiên sản xuất thủy điện là chưa có cơ sở pháp lý và không bảo đảm sự tương thích giữa hình thức văn bản với nội dung văn bản theo quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015.

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hòe, Nghị định số 50/NĐ-CP/2010 của Chính phủ quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế tài nguyên chỉ giao Bộ Tài chính quy định việc “xác định giá tính thuế tài nguyên”.

Vì thế, Bộ Tài chính chỉ có thẩm quyền quy định về việc xác định giá tính thuế tài nguyên nước thiên nhiên dùng cho sản xuất thủy điện, chứ không được giao thẩm quyền công bố giá bán điện thương phẩm bình quân áp dụng làm giá tính thuế tài nguyên.

Bởi theo quan điểm của Bộ Tư pháp, việc xác định giá tính thuế tài nguyên không đồng nhất với việc công bố giá bán điện thương phẩm bình quân áp dụng làm giá tính thuế tài nguyên. Mặt khác, hiện nay pháp luật chưa giao cụ thể cơ quan nào có thẩm quyền hướng dẫn giá bán điện thương phẩm bình quân. Nói cách khác là giá bán điện thương phẩm trung bình do Nhà nước ấn định hay doanh nghiệp tự quyết định vẫn chưa được xác định.

Trước các cơ quan báo chí, đại diện Bộ Tư pháp khẳng định, ngay sau khi có kết luận, Cục Kiểm tra VBQPPL đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét và bãi bỏ những nội dung trái pháp luật tại Quyết định 567/QĐ-BTC, đồng thời rà soát quá trình thực hiện để có biện pháp khắc phục hậu quả (nếu có) từ việc thực hiện các quy định trái pháp luật của quyết định nêu trên.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC