Chính trị - Xã hội

Bộ Tài chính: Nói ngân sách trung ương “gần như không còn” là hiểu sai

Hà Loan
ANTD.VN - Chiều 17/9, Bộ Tài chính đã có thông tin rõ hơn về nguồn dự phòng ngân sách trung ương cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Bộ Tài chính: Nói ngân sách trung ương “gần như không còn” là hiểu sai ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc

Bộ Tài chính cho biết, ngày 16/9, tại phiên họp thứ ba, Ủy ban Thường vụ quốc hội (UBTVQH) đã xem xét dự thảo Nghị quyết của UBTVQH ban hành một số giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Về nội dung này, nhiều thông tin báo chí nêu: Ngân sách rất khó khăn, ngân sách trung ương gần như không còn, hiện chỉ chờ vào nguồn tiết kiệm chi và khoảng 14.620 tỷ đang trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh dự toán thì mới chi được.

Theo Bộ Tài chính, nội dung thông tin này làm độc giả hiểu sai tình hình ngân sách nhà nước. Do đó, Bộ Tài chính đã có thông tin rõ ràng hơn.

Theo đó, cơ quan này cho biết, tại cuộc họp UBTVQH ngày 16/9 bàn về việc ban hành chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh khó khăn do đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc đã báo cáo UBTVQH, hiện nay ngân sách dự phòng Trung ương (17.500 tỷ) đã chi hết, trong khi đó, nhu cầu chi cho công tác phòng chống dịch đối với các lực lượng tham gia phòng chống dịch như Công an, Quân đội và các địa phương là rất lớn.

Do đó, Chính phủ đã trình UBTVQH cho phép chuyển nguồn tiết kiệm chi thường xuyên 14.620 tỷ điều chỉnh vào Dự phòng ngân sách Trung ương để thực hiện các nhiệm vụ chi cấp bách cho công tác phòng chống dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC