Đời sống

Bó rau muống ruộng giá 2.000 đồng của bà cụ người Khmer nghèo

Tuấn Thành
ANTD.VN -  Về chợ Phú Tâm, xã Phú Tâm, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) hỏi thăm bà cụ bán rau muống ruộng người Khmer nghèo Ngô Thị Tel (68 tuổi) thì ai cũng biết, bởi gần 10 năm trong nghề trồng rau muống ruộng đem bán kiếm tiền thì cũng ngần ấy thời gian bà gắn bó với chợ quê này.

Rau muống ruộng một bó giá chỉ 2.000 đồng

Trời mờ sáng, sau khi xếp hàng chục bó rau vào hai xịa và đặt gánh rau muống trên vai, cụ Tel bắt đầu công việc bán rau muống của mình ở chợ Phú Tâm. Nơi bán thường xuyên của cụ Tel là sát ngay góc đường vào chợ Phú Tâm vì đây là nơi khách hàng quen thuộc của cụ đến tìm mua.

Theo cụ Tel, để có được hàng chục bó rau muống bán sáng sớm thì chiều hôm trước cụ phải cùng cụ ông đi hái trước, sau đó đem về cắt rửa, lặt lá sạch sẽ rồi buộc dây phân ra từng bó cho dễ bán. Công việc vất vả như thế nhưng cụ Tel bán giá chỉ 2.000 đồng mỗi bó và nếu khách mua nhiều thì 3 bó cụ chỉ lấy 5.000 đồng.

“Tôi thường mua rau muống của cụ Tel đem về nấu canh chua rau muống hay luộc để chấm cá, thịt. Rau muống của cụ Tel rất tươi xanh và ngon lại là rau sạch nên ăn cũng đảm bảo sức khỏe. Mỗi bó bà cụ chỉ bán 2.000 đồng, nhưng khi tôi mua 3 bó thì cụ chỉ lấy 5.000 đồng. Cụ bán rẻ nên ai ai cũng kiếm cụ để mua”, cô Trương Thị Ngọc Hường, một khách đi chợ cho biết.

Theo cụ Tel, do khách hàng mua quen và giá lại rẻ nên cụ bán rau muống rất đắt hàng, mỗi ngày cụ có thể bán từ hàng chục đến trên trăm bó rau muống cho bà con. Có hôm nhiều người dặn trước nên khi ra tới chợ tuy mới sáng sớm mà rau đã hết sạch.

“Rau muống cụ trồng là loại rau sạch, không có thuốc trừ sâu hay thuốc hóa học nên người dùng cũng yên tâm khi nấu ăn, chính vì thế mà mọi người thường tìm đến cụ để mua”, cụ Tel vui vẻ cho biết.

Bó rau muống ruộng giá 2.000 đồng của bà cụ người Khmer nghèo ảnh 1
Cụ Tel bên những bó rau muống giá 2.000 đồng. Ảnh Tuấn Thành

Không tăng giá bán dù trong mùa dịch

Hàng ngày thấy cụ Tel bán rau muống mỗi bó giá chỉ 2.000 đồng, nhiều người khuyên cụ tại sao không tăng giá lên thêm chút mà vẫn giữ nguyên giá cũ. Trong khi đó, lại ngay mùa dịch Covid-19, giá rau củ quả ngày một cao, cụ bán giá này thì có lời ít, nhưng cụ Tel tươi cười cho biết: “Cụ bán quen rồi, rau muống cụ trồng trong thiên nhiên nên bán như thế đã có lời rồi, mình lời ít nhưng bán được nhiều bó”.

“Ngày thường người dân đã khổ rồi nay dịch bệnh lại càng khổ hơn. Với người nghèo trong mùa dịch bệnh này, một bó rau 2.000 đồng cũng sẽ giúp nhiều cho họ trong bữa ăn hàng ngày. Cụ xuất thân từ một gia đình nghèo nên thấu hiểu cái cảnh nghèo của họ, thời buổi này, một bó rau, một con cá mua được rẻ thì ai ai cũng mừng”, cụ Tel cho biết.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngoài việc bán cho người dân thì hộ nào hay người nào mà gia đình khó khăn quá thì cụ tặng những bó rau muống cho họ mà không lấy một đồng nào. Giữa khó khăn do đại dịch Covid-19, nhiều người trân trọng tấm lòng tốt của cụ Tel.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC