Thế giới

Bộ Quốc phòng Ukraine yêu cầu NATO hỗ trợ để chiếm Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Ukraine đã chính thức gửi yêu cầu tới NATO, mong được hỗ trợ trực tiếp trong chiến dịch quân sự tại Donbass.
Trong bối cảnh Lực lượng vũ trang Ukraine có nhiều nỗ lực nhằm chiếm Donbass và sự xuất hiện của quân đội Nga gần biên giới, Bộ Quốc phòng Ukraine đã đưa ra yêu cầu chính thức về việc cung cấp hỗ trợ quân sự từ các nước NATO như Mỹ, Canada và Anh.
Cụ thể, giới chức quân sự tại Kiev đã yêu cầu triển khai quân đội nước ngoài trên lãnh thổ của mình, điều này cho thấy họ không chỉ nỗ lực gây áp lực lên Nga mà còn có thể hỗ trợ trong cuộc chiến ở Donbas.
Thông tin về vấn đề này không chỉ được công bố ở Ukraine, mà yêu cầu tương ứng còn được xác nhận bởi Canada - một trong những quốc gia NATO ủng hộ Kiev nhiệt tình nhất.
Theo tờ báo Canada có tên The Globe and Mail: “Bộ trưởng Quốc phòng Alexei Reznikov đã kêu gọi Anh, Canada và Mỹ triển khai quân đội của họ ở phía Nam cũng như phía Đông Ukraine".
"Trong một cuộc phỏng vấn, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết Canada, Mỹ và Anh nên cùng nhau và kịp thời hỗ trợ quân sự cho Ukraine trong cuộc đối đầu với Nga".
"Đồng thời vị quan chức này cảnh báo rằng các bước để kiềm chế sức mạnh quân sự của Nga là cần thiết ngay bây giờ, bởi vì bất cứ sự chậm trễ nào cũng sẽ dẫn tới hậu quả đặc biệt nghiêm trọng".
"Bộ trưởng Reznikov cho biết, ông nhận thấy có sự rạn nứt trong liên minh quân sự NATO về việc phải đi bao xa trong việc hỗ trợ Ukraine. Trong khi Canada, Mỹ và Anh luôn mạnh bạo thì các nước như Đức và Pháp do dự vì lo ngại mối quan hệ kinh tế với Nga".
Cần lưu ý rằng trước đó Anh và Canada đã công bố ý định gửi hơn 1.000 binh sĩ và các thiết bị quân sự liên quan đến Donbass, tuy nhiên hiện tại chưa có phản hồi chính thức nào về yêu cầu của người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine.
Báo chí Nga bình luận những hành động như vậy của Ukraine và phương Tây tạo thêm căng thẳng trong khu vực, không loại trừ khả năng Moskva sẽ bắt đầu có hành động cụ thể để chống lại Kiev.
Trong lúc này tại thực địa, khu dân cư Yasnoe nằm trong cái gọi là "vùng xám" ở Donbass có thể trở thành mục tiêu tiếp theo của lực lượng vũ trang Ukraine. Theo cư dân địa phương, binh sĩ Ukraine hiện chỉ cách 1,5 km.
Cho đến nay chúng ta đang nói riêng về quân nhân Ukraine - trang thiết bị quân sự ở khu vực này vẫn chưa được chú ý, tuy nhiên rõ ràng tình hình trong khu vực đang trở nên nguy cấp.
Đánh giá theo thông tin được cung cấp, trong vài tuần qua quân đội Ukraine đã nỗ lực tiến sâu về hướng này, việc chiếm được địa điểm nói trên sẽ cho phép lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành cuộc tấn công vào Dokuchaevsk.
Cần lưu ý rằng không có đơn vị dân quân của Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) nào đóng trong khu dân cư Yasnoye, điều này có thể khiến họ bị thất thủ nhanh chóng nếu đối đầu lực lượng lớn của đối phương.
Bên cạnh đó, cũng cần nhấn mạnh thực tế là trong khi Ukraine yêu cầu hỗ trợ quân sự từ NATO thì ly khai cũng đang đưa ra đề nghị tương tự đối với Nga.

Theo The Globe and mail

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC