Thế giới

Bộ Quốc phòng Nga công bố video rút khí tài khỏi Crimea

Hải Yến
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Nga ngày 16-2 công bố video cho thấy hàng loạt xe tăng và phương tiện quân sự sau cuộc tập trận đã rời bán đảo Crimea qua một cây cầu đường sắt đồng thời cho biết thêm, nhiều binh sĩ cũng sẽ quay trở lại căn cứ thường trực của họ.

Sáng nay 16-2, trang Twitter của Bộ Quốc phòng Nga tung video cho thấy xe tăng, xe chiến đấu bộ binh và các đơn vị pháo tự hành rời bán đảo Crimea mà Matxcơva đã sáp nhập từ năm 2014.

Các phương tiện quân sự được vận chuyển qua cầu vào đêm 15-2

“Thiết bị chiến đấu và quân nhân sẽ được chuyển bằng tàu hỏa quân sự đến các điểm triển khai thường trực của các đơn vị. Khi đến nơi, các thiết bị sẽ được bảo dưỡng và chuẩn bị cho việc thực hiện giai đoạn huấn luyện chiến đấu tiếp theo”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Nga rút quân đội và phương tiện vừa tập trận ở Belarus về nước

Trước đó vào ngày 15-2, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố cảnh quay mới về các xe tăng Nga và các vũ khí hạng nặng khác đang được vận chuyển để trở về Nga từ nước láng giềng Belarus.

Các thiết bị này đã được chuyển đến Belarus để tham gia cuộc tập trận chung lớn mà quân đội hai nước tổ chức trong tháng 2-2022.

Cùng ngày 15-2, Matxcơva đã tuyên bố rút một phần lực lượng khỏi các khu vực gần Ukraine, 1 ngày trước thời điểm mà truyền thông phương Tây dự báo Nga sẽ tấn công Kiev. Tuy nhiên, động thái này đã vấp phải sự hoài nghi và một số nhà lãnh đạo thế giới đề nghị Nga đưa ra bằng chứng về việc rút quân.

Các cường quốc thế giới đang rơi vào một trong những cuộc khủng hoảng sâu sắc nhất trong quan hệ Đông-Tây trong nhiều thập kỷ qua. Tâm điểm là cuộc tranh giành ảnh hưởng sau Chiến tranh Lạnh và nguồn cung cấp năng lượng khi Matxcơva muốn ngăn cản Ukraine - nước láng giềng từng thuộc Liên Xô gia nhập liên minh quân sự NATO.

Theo Reuters/RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC