Thế giới

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối gọi Nga là "kẻ thù"

Đặng Vũ
ANTD.VN -  Bộ Quốc phòng Mỹ đã lên tiếng bác bỏ việc gọi Moscow là "kẻ thù" và cho rằng, cuộc tập trận của Serbia với quân đội Nga gần đây không khiến Washington phải quan ngại.

Phát biểu trước báo giới vào hôm 26-5, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ John Kirby đã nói về cuộc tập trận giữa quân đội Nga và Serbia, vốn diễn ra cùng thời điểm với cuộc diễn tập quy mô lớn có tên Defender-Europe 2021 của NATO gần đây.

"Không ai trong Lầu Năm Góc gọi Nga là kẻ thù, đó là ông gọi như vậy, nhưng đây không phải là định nghĩa mà chúng tôi định sử dụng cho Nga", ông Kirby trả lời khi một nhà báo nói gọi là Nga "kẻ thù” của NATO, đồng thời nhấn mạnh rằng, Mỹ muốn để hai quốc gia có chủ quyền tự quyết định mối quan hệ của mình.

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối gọi Nga là "kẻ thù" ảnh 1

Người phát ngôn Lầu Năm Góc từ chối gọi Nga là kẻ thù

Người phát ngôn Lầu Năm Góc cũng cho biết, ông đánh giá cao sự tham gia của Serbia trong chương trình Đối tác vì hòa bình mà NATO khởi xướng.

Vào hôm 25-5, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, một đơn vị công binh Nga đã đến Serbia để tham gia cuộc diễn tập kéo dài đến ngày 11-6.

Serbia, quốc gia mong muốn gia nhập EU, đã tuyên bố giữ quan điểm trung lập về quân sự vào năm 2006 và tham gia chương trình Đối tác vì hòa bình của NATO. Chính quyền nước này kiên quyết phản đối việc gia nhập liên minh quân sự của phương Tây, mặc dù hầu hết các nước láng giềng của họ đều là thành viên NATO.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC