Đời sống

Bộ Nông nghiệp "cầu cứu" Thủ tướng giải cứu chăn nuôi lợn đang bên bờ phá sản

Tuyết Nhung
ANTD.VN -Bộ NN&PTNT vừa có văn bản "cầu cứu" Thủ tướng triển khai một số giải pháp cứu ngành chăn nuôi lợn đang lao đốc. Trong đó, Bộ kiến nghị tạm dừng các lô hàng thịt, nội tạng động vật qua Việt Nam đi các nước trong khu vực.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, giá lợn hơi đã xuống thấp dưới 30.000 đồng/kg và chưa có dấu hiệu dừng lại, nhất là trong những tháng mùa hè sắp tới, gây thua thiệt lớn cho người chăn nuôi.

Trong khi đó, chăn nuôi lợn hiện chiếm tỷ trọng gần 70% của ngành chăn nuôi, để "cứu" ngành này khỏi đà phá sản, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo Ngân hàng và các tổ chức tín dụng có giải pháp khoanh nợ, giảm nợ cho người chăn nuôi, kinh doanh thức ăn chăn nuôi và thuốc thú y;

Bộ NN&PTNT "cầu cứu" Thủ tướng giải cứu ngành chăn nuôi lợn đang bên bờ vực phá sản

Bộ NN&PTNT "cầu cứu" Thủ tướng giải cứu ngành chăn nuôi lợn đang bên bờ vực phá sản

Yêu cầu các đơn vị có năng lực dự trữ, chế biến và tiêu thụ nhiều thịt như: Vissan, Việt Đức, Hapro Hà Nội, Saigon Corp, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn, các đơn vị quân đội... tăng cường thu mua giết mổ cấp đông đối với thịt lợn, thịt gia cầm trong các tháng mùa hè sắp tới.

Đặc biệt, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, dừng các hoạt động tạm nhập tái xuất sản phẩm thịt và phủ tạng từ bên ngoài qua Việt Nam vào thị trường các nước trong khu vực nhằm bảo vệ thị phàn cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước, hạn chế rủi ro lây lan dịch bệnh, nguy cơ “thực phẩm bẩn” quay trở lại thị trường nội địa và gây xuống cấp hạ tầng giao thông do khôi lượng lớn với gân 3 triệu tấn các container hàng khổ lớn quá cảnh qua Việt Nam hàng năm.

Về lâu dài, Bộ NN&PTNT kiến nghị Thủ tướng đề nghị các địa phương rà soát điều chỉnh hạn chế mở mới các cơ sở chế biến TACN công nghiệp;  Tổ chức lại sản xuất chăn nuôi theo các chuỗi liên kết, trong đó phát huy tối đa vai trò cùa doanh nghiệp, hiệp hội và HTX nhằm kiểm soát tốt hơn về chất lượng, ATGT và điều tiết cung cầu thị trường các sản phẩm chăn nuôi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC