Bộ Nội vụ phối hợp tuyên truyền, tập huấn phòng cháy, chữa cháy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Bộ Nội vụ phối hợp với Cảnh sát PCCC và CNCH - CAQ Nam Từ Liêm, Hà Nội tổ chức tuyên truyền phổ biến kiến thức pháp luật và tập huấn nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC - CNCH).
Bộ Nội vụ phối hợp tuyên truyền, tập huấn phòng cháy, chữa cháy ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa phát biểu tại hội nghị tuyên truyền và tập huấn nghiệp vụ an toàn PCCC và CNCH

Thông tin khái quá tình hình cháy, nổ trên cả nước tại Hội nghị, Đại tá Tô Mạnh Thắng, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết, trong năm 2021, toàn quốc xảy ra hơn 2.200 vụ cháy, làm chết 85 người, bị thương hơn 130 người, thiệt hại hơn 370 tỷ đồng và cháy hơn 3.000ha rừng.

Thực hiện theo chỉ đạo của Bộ Công an trong công tác kiểm tra, xử lý vi phạm về PCCC không có vùng cấm, CATP Hà Nội đã quyết liệt rà soát, kiểm tra 100% cơ sở trên địa bàn thành phố.

Đại tá Tô Mạnh Thắng thông tin: “Lực lượng Công an hiện nay đang thực hiện kế hoạch cao điểm, liên tục triển khai các chiến dịch ngày đêm tổng kiểm tra, rà soát PCCC. Theo tiêu chí kiểm tra tới đây, thống kê lỗi và xử phạt không có sự nhân nhượng, không có vùng cấm, kể cả cơ quan Nhà nước nếu phát hiện tồn tại, vi phạm về an toàn PCCC và CNCH đều bị xử lý nghiêm”.

Bộ Nội vụ phối hợp tuyên truyền, tập huấn phòng cháy, chữa cháy ảnh 2

Các học viên thực hành sử dụng bình chữa cháy

Quán triệt tới cán bộ, công chức, viên chức về an toàn PCCC, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa chia sẻ: "Từ xưa ông cha ta đã coi hỏa hoạn là “giặc lửa” và đã là “giặc” thì phải phòng, chống. Vậy nên, chủ động phòng cháy ngay từ nơi làm việc phải xuất phát từ hành động cụ thể của từng cá nhân, nhân viên, người lao động và đây chính là biện pháp hiệu quả nhất để hạn chế cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra. Hiểm họa cháy nổ ít đến từ nguyên nhân khách quan mà phần lớn do sự chủ quan từ chính con người. Vì vậy, tất cả cán bộ, nhân viên đang công tác tại Bộ Nội vụ cần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức PCCC và CNCH để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra tại nơi làm việc, sinh hoạt và gia đình".

Bộ Nội vụ phối hợp tuyên truyền, tập huấn phòng cháy, chữa cháy ảnh 3

Cán bộ nhân viên Bộ Nội vụ thực tập PCCC, CNCH

Trên tinh thần đó, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đề nghị Cơ quan Bộ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát về PCCC, từ đó đánh giá cơ bản Bộ Nội vụ đã thực hiện tốt công tác PCCC hay chưa... Trong quá trình kiểm tra sẽ nhìn ra những vấn đề còn hạn chế trong đầu tư trang thiết bị, hay có đơn vị đủ trang thiết bị, nhưng khi vận hành thử thì không hoạt động và những tồn tại sẽ sớm được khắc phục để đáp ứng yêu cầu phòng ngừa hỏa hoạn.

Tại buổi tập huấn, Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Nam Từ Liêm đã hướng dẫn cán bộ công nhân viên Cơ quan Bộ Nội vụ sử dụng thành thục các loại phương tiện chữa cháy tại chỗ và những phương pháp dập lửa hiệu quả, an toàn.