Thế giới

Bộ Ngoại giao Mỹ ra chỉ dẫn nới lỏng hạn chế trong quan hệ với Đài Loan

Đặng Vũ
ANTD.VN - Vào hôm 9-4, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành chỉ dẫn mới về việc nới lỏng hạn chế quan hệ với quan chức hòn đảo Đài Loan (Trung Quốc).

"Bộ chỉ dẫn mới cởi bỏ nhiều hạn chế trong giao thiệp với Đài Loan, để phản ánh mối quan hệ không chính thức giữa chúng tôi và hòn đảo này", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho hay.

Theo một quan chức ngoại giao Mỹ, giới chức nước này sẽ được phép tiếp phái đoàn Đài Loan tại các trụ sở liên bang và ngược lại, đến các văn phòng đại diện của vùng lãnh thổ này ở Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra chỉ dẫn nới lỏng hạn chế trong quan hệ với Đài Loan ảnh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price thông báo về những chỉ dẫn mới trong quan hệ với Đài Loan

Ngoài ra, theo chỉ dẫn mới, quan chức Mỹ cũng sẽ được đến tham dự sự kiện tại tòa nhà Twin Oaks ở Washington, nơi ở của các đại diện Đài Loan kể từ năm 1979.

Trước đó, các cuộc tiếp xúc giữa Mỹ và đảo Đài Loan phải chịu nhiều hạn chế nhằm tránh gây sự phản ứng từ Trung Quốc.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẽ thống nhất hòn đảo bằng mọi giá, kể cả dùng vũ lực nếu cần thiết.

Động thái mới nhất của chính quyền Tổng thống Joe Biden diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc đang tăng cường hoạt động quân sự xung quanh đảo Đài Loan. Washington cho rằng, trong thời gian tới, Bắc Kinh sẽ hướng sự chú ý sang Đài Loan sau khi đạt được ổn định tại Hong Kong.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC