Thế giới

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc cộng đồng mạng phản đối Jackie Chan sang Việt Nam

Hải Yến
ANTD.VN - Hiện có một làn sóng nổi lên trong cộng đồng mạng Việt Nam phản đối việc diễn viên Jackie Chan sang Việt Nam do ông này từng công khai ủng hộ “Đường lưỡi bò” của Trung Quốc. Chiều 7-11, Vụ phó Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng đã lên tiếng về việc này.

Được biết, trong những ngày tới, tổ chức Operation Smile (Phẫu thuật nụ cười) sẽ tổ chức 30 năm ngày có mặt tại Việt Nam, trong đó mời diễn viên Hồng Kông (Trung Quốc) Jackie Chan đến Việt Nam với tư cách là Đại sứ của tổ chức này.

Thông báo trên trang Fanpage của tổ chức Operation Smile ngày 31-10 kể tên các nghệ sỹ nổi tiếng tới dự sự kiện kỷ niệm 30 năm, trong đó có Jackie Chan

Thông báo trên trang Fanpage của tổ chức Operation Smile ngày 31-10 kể tên các nghệ sỹ nổi tiếng tới dự sự kiện kỷ niệm 30 năm, trong đó có Jackie Chan

Jackie Chan hay Thành Long là nhân vật chính trong các bộ phim đình đám thế giới như Karate Kids, Kungfu Panda, Rush Hour. Tuy nhiên, thông tin Jackie Chan được mời sang Việt Nam với tư cách Đại sứ nụ cười đã tạo nên làn sóng phản ứng trong cộng đồng người sử dụng mạng xã hội Facebook bắt đầu từ sáng 7-11, với lý do Thành Long từng ủng hộ “đường lưỡi bò” của Trung Quốc.

Tại cuộc họp báo Bộ Ngoại giao chiều nay, phóng viên đã đề nghị Bộ Ngoại giao Việt Nam bày tỏ quan điểm về việc đang có làn sóng phản đối việc diễn viên Jackie Chan sang Việt Nam. Vụ phó Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết: “Dù chưa nhận được thông tin về việc này nhưng như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa phù hợp với luật pháp quốc tế”.

Trung Quốc bắt đầu có những hành vi đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông dựa theo yêu sách “đường lưỡi bò 9 đoạn” (hay còn gọi là “đường lưỡi bò”, “đường 9 đoạn”), được công bố năm 2009 mà theo đó, Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền đối với 80% diện tích Biển Đông.

“Đường lưỡi bò 9 đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ ra một cách mơ hồ để đòi chủ quyền có những vùng biển nằm trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Philippines, Việt Nam, Malaysia… được luật pháp quốc tế công nhận. Tòa Trọng tài quốc tế năm 2016 cũng đã ra phán quyết lịch sử khẳng định yêu sách “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông là vô hiệu.

Cũng trong cuộc họp báo chiều 6-11, phóng viên hãng tin Reuters đặt câu hỏi khi nào Việt Nam kiện Trung Quốc về tình hình gần đây ở trên Biển Đông và Việt Nam có chuẩn bị gì cho việc này. Vụ phó Vụ Thông tin báo chí Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng khẳng định: “Việt Nam chủ trương sẵn sàng giải quyết các bất đồng bằng biện pháp hòa bình thông qua các tiến trình ngoại giao và pháp lý phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982. Việt Nam hoan nghênh và sẵn sàng cùng với các quốc gia và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực, thiết thực vào hòa bình và duy trì trật tự hòa bình an ninh trong khu vực, an ninh an toàn tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982”.

Bộ Ngoại giao lên tiếng về việc cộng đồng mạng phản đối Jackie Chan sang Việt Nam ảnh 2

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC