Thể thao

Bỏ ngỏ khả năng huỷ Olympic Tokyo vào phút chót

Băng Tâm
ANTD.VN - Ba ngày trước lễ khai mạc, đại diện ban tổ chức Olympic Tokyo bỏ ngỏ khả năng có thể phải hoãn Thế vận hội nếu không kiểm soát được sự lây lan Covid-19 đang gia tăng chóng mặt.
Bỏ ngỏ khả năng huỷ Olympic Tokyo vào phút chót ảnh 1

Covid-19 đã xuất hiện tại Làng VĐV, nơi sinh hoạt của hơn 10.000 HLV, VĐV dự Olympic Tokyo

Theo hãng thông tấn Reuters, 20 ngày kể từ khi mở cửa đón các đoàn thể thao quốc tế, Nhật Bản ghi nhận gần 70 ca mắc Covid-19 liên quan đến Olympic Tokyo.

Trong số này, không ít ca mắc xuất hiện trong Làng VĐV, nơi lưu trú của hơn 10.000 lãnh đội, HLV, VĐV thuộc 206 quốc gia, vũng lãnh thổ trong suốt thời gian tham dự Thế vận hội. Điều này dấy lên lo ngại Covid-19 sẽ bùng phát, ảnh hưởng tới sự an toàn của VĐV cũng như chất lượng các cuộc tranh tài.

"Chúng tôi không thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra với các ca nhiễm. Các bên liên quan sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề này nếu số người mắc Covid-19 tiếp tục gia tăng. Ban tổ chức cần cân nhắc những gì nên làm khi sự cố phát sinh", Reuter dẫn lời Trưởng ban tổ chức Olympic Tokyo, Toshiro Muto trả lời về khả năng hủy Olympic sau một năm tạm hoãn.

Thế vận hội Tokyo dự kiến khai mạc tối 23-7 và kết thúc ngày 8-8. Để kiểm soát dịch bệnh, ban tổ chức áp dụng quy tắc nhiều biện pháp mạnh, bao gồm cấm khán giả tới các địa điểm thi đấu.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã chỉ ra lỗ hổng trong việc thực hiện "quy tắc bong bóng" của Olympic và đề nghị ban tổ chức sớm khắc phục.

Bỏ ngỏ khả năng huỷ Olympic Tokyo vào phút chót ảnh 2

Covid-19 phủ "bóng đen" lên Olympic Tokyo trước giờ khai mạc

Số liệu tới ngày 20-7, Nhật Bản ghi nhận hơn 840.000 trường hợp mắc, trong đó 15.055 trường hợp tử vong. Tokyo - thành phố đăng cai Thế vận hội đang trải qua đợt bùng phát mới, với 1.387 trường hợp được ghi nhận vào hôm qua.

Hãng thông tấn quốc gia Nhật Bản Kyodo News hôm nay (21-7) dẫn lời Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) - Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng việc giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19 tại Olympic Tokyo xuống con số 0 là bất khả thi.

"Sự thành công trong phòng chống dịch Covid-19 tại Thế vận hội cần được hiểu là phát hiện nhanh, cách ly và truy vết kịp thời, điều trị càng nhanh càng tốt và không để ảnh hưởng tới tiến trình giải đấu", Kyodo News trích lời người đứng đầu WHO.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC