Sống ở Hà Nội

Bỏ ngay thói xấu trong nhà, ngoài ngõ xả rác bừa bãi ngày nắng nóng

Nhà báo Phạm Thanh Hà
ANTD.VN - Sáng tháng bảy, nắng như nung từ lúc 8h, cái thứ thời tiết rất dễ làm người ta không kiểm soát nổi bản thân. Nhất là, ngoài chuyện nắng nóng (mà đi kèm với nó là nỗi đau tiền điện, là trạng thái tâm lý khó chịu, công việc ngừng trệ bởi ngại ra đường…), còn một lý do rất tệ nữa, là rác.
Trong mỗi người hãy ý thức hơn việc làm của mình, từ những việc nhỏ nhất, đơn cử là đổ, bỏ rác đúng nơi quy định

Trong mỗi người hãy ý thức hơn việc làm của mình, từ những việc nhỏ nhất, đơn cử là đổ, bỏ rác đúng nơi quy định

Rác có liên quan gì đến nắng nóng không? Có chứ, đương nhiên rồi. Trước hết, nắng làm các đống rác bốc mùi. Mùa này, gì cũng dễ biến thành rác trong nháy mắt. Có muốn yêu đời cũng khó, bình hoa vừa cắm đã héo, hoa quả mua về chưa cho tủ lạnh đã hỏng, mà hoa quả mùa này toàn những thứ ruột ít vỏ nhiều. Mít, dứa, cam, măng cụt, dưa hấu, sầu riêng, vải, nhãn…, ăn một quả là bỏ ra lượng vỏ và hạt nhiều phát khiếp. Rau cỏ cũng hỏng rất nhanh. Mà vỏ dưa, vỏ dứa, vỏ mít, cuộng rau…, mấy thứ đó lên men nhanh lắm. Rác mùa hè chỉ cần ùn ứ một chút, là cơ khổ.

Đấy chính là lý do mà hàng xóm nhà tôi có cuộc cãi cọ lớn. Hai bà nội trợ về hưu rảnh việc, sớm ra chống chổi, chỉ tay vào mặt nhau, giọng đanh thép như kết án quân thù. Một bà vừa quét ngõ, thì bà kia đem túi vỏ mít ra vứt toẹt. Đúng là hành vi “gợi mắng”! Sao không đổ vào giờ đổ rác? Nhà tôi chật, đến giờ đổ rác giữ chỗ vỏ mít trong nhà mùi sực khắp lên, không chịu được. Không chịu được thì bà vứt ra cho hàng xóm chịu à? Bà ăn ở thế à? Chỉ dăm phút lời qua tiếng lại, túi vỏ mít đã phi ngược trở lại nơi nó đi ra, dập vào cánh cửa, bung ra, hạt mít lăn long lóc. 

 Trong những thói xấu, hẳn là xấu, như thế, cản trở việc sống an lành và vệ sinh nơi đô thị của hầu hết dân Hà Nội, tôi nghĩ việc xả thải rác mỗi ngày là việc quan trọng hơn tất cả. Miễn là trong ngõ và ngoài ngõ nhà mình sạch, đâu bẩn thì kệ. Lối sống ấy, nói gì thì nói, coi Hà Nội giống như là cái làng, ai bẩn cũng được, chỉ cần rác ra khỏi ngõ nhà mình. Không đổ rác hôm nay cũng được, nếu bãi rác đóng cửa, chỉ cần rác ra khỏi ngõ nhà mình.

Cuộc chiến có nhẽ bùng phát lớn hơn, nếu bà vứt rác bừa không chợt nhận ra lẽ phải cũng như độ mạnh mẽ lời ăn tiếng nói không thuộc về mình. Vứt rác ra công cộng mà bị bắt quả tang thì cãi cũng khó, nên đành ngậm ngùi thu dọn túi vỏ mít, để sát cửa nhà mình, nhưng để bên ngoài, hàng xóm vẫn có cơ được hưởng mùi vỏ mít lên men từ lúc ấy cho đến giờ xe rác đi gom. À nhưng mà xe rác hôm nay có đi gom không là chuyện chưa biết được. 

Trong một ngõ nhỏ, rác từ một quả mít có thể là chuyện to tướng. Ai biết vào mùa trái cây, kiểu như mít, hàng ngày có bao nhiêu vỏ, hạt và vân vân, làm khó cho những người liên quan đến rác.

Vấn đề vệ sinh chung rõ là vấn đề rất riêng 

Chuyện hai nhà trong ngõ tôi sáng nay, cũng giống như chuyện cả thành phố vậy. Nhà ai lo sạch nhà nấy. Tôi có đọc một khảo sát  (không chính thức) về tâm lý người Việt. Đọc rồi thấy những việc như mỗi sáng dắt chó đi vệ sinh hoặc đổ rác trước ngõ nhà hàng xóm, là việc hoàn toàn…bình thường. Miễn nhà mình sạch. Rác đưa ra khỏi cửa là nhà mình sạch. Còn lại tùy. Tùy hàng xóm, tùy công ty môi trường đô thị, tùy xe rác, tùy tất cả, trừ mình.

Nhà báo Phạm Thanh Hà

Nhà báo Phạm Thanh Hà

Hãy quan sát nhé, trong những cuộc đổ rác mỗi ngày mà từng nhà phải có, có bao nhiêu cuộc không liên quan đến bãi rác Thủ đô. Không nơi nào hẳn thế, mỗi ngày. Trong những thói xấu, hẳn là xấu, như thế, cản trở việc sống an lành và vệ sinh nơi đô thị của hầu hết dân Hà Nội, tôi nghĩ việc xả thải rác mỗi ngày là việc quan trọng hơn tất cả. Miễn là trong ngõ và ngoài ngõ nhà mình sạch, đâu bẩn thì kệ. Lối sống ấy, nói gì thì nói, coi Hà Nội giống như là cái làng, ai bẩn cũng được, chỉ cần rác ra khỏi ngõ nhà mình. Không đổ rác hôm nay cũng được, nếu bãi rác đóng cửa, chỉ cần rác ra khỏi ngõ nhà mình.

Chúng ta sống thế này bao lâu nữa?

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC