Chính trị - Xã hội

Bộ LĐ-TB&XH giục Hà Nội khẩn trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19

An Nhiên
ANTD.VN - Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, trong khi nhiều địa phương đã bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho người dân, thì Sở LĐ-TB-XH Hà Nội vẫn đang nghiên cứu thủ tục giấy tờ và đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn.
Bộ LĐ-TB&XH giục Hà Nội khẩn trương hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 ảnh 1
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị

Ngày 14-7, Bộ LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2021 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội; thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH, làn sóng dịch Covid-19 thứ tư bùng phát đã ảnh hưởng đến đà khôi phục việc làm và cải thiện thu nhập của người lao động. Theo Tổng cục Thống kê, tỷ lệ thất nghiệp 2,42 %, tỷ lệ thiếu việc làm 2,6 %. Riêng khu vực phi chính thức trên 60%. Lao động tự do bị ảnh hưởng lớn, nhất là ở những khu vực đô thị.

Đợt dịch lần thứ tư đã khiến 130.000 lao động của tỉnh Bắc Giang bị dừng hoạt động trong đợt 4. Sau hơn 1 tháng, tới nay mới có 80.000 đã đi làm trở lại. Về khu vực phía nam, trong 2 tuần qua, nhiều tỉnh, thành như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương... bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đặc biệt là TP.HCM có tới 1,6 triệu lao động, Bình Dương có 1,2 triệu, Đồng Nai có 1 triệu lao động bị tác động lớn.

Tình trạng người lao động rút bảo hiểm xã hội một lần, nhận bảo hiểm thất nghiệp gia tăng và nguy cơ không dừng ở đây.

Trong bối cảnh đó, toàn ngành LĐ-TB&XH đã nỗ lực rất lớn, thực hiện bài bản, chặt chẽ. Theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung, rút kinh nghiệm từ việc triển khai Nghị quyết 42/NQ-CP, cơ quan này đã chủ động hơn trong việc đề xuất báo cáo Bộ Chính trị, xin ý kiến Đảng Đoàn Quốc hội… Trên cơ sở đó, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung thông tin, tới ngày 14/7, Bộ LĐ-TB&XH đã nhận được 33/63 văn bản cụ thể ban hành thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của các tỉnh, thành.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung hoan nghênh TP.HCM, trong 3 ngày thực hiện Chỉ thị 16, thành phố đã triển khai giải ngân khoảng 100 tỷ đồng, 226.000 lao động tự do sẽ được giải ngân xong việc hỗ trợ trong ngày 14/7. Từ 15/7, TP.HCM chuyển sang hỗ trợ đối tượng người lao động có hợp đồng lao động. Dự kiến 30/7, việc hỗ trợ theo kế hoạch của TP.HCM sẽ hoàn thiện.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng lưu ý Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vì lúng túng trong quá trình triển khai thực hiện gói hỗ trợ. Khi nhiều địa phương đã bắt đầu chi trả tiền hỗ trợ Covid-19 cho người dân, thì Sở LĐ-TB&XH Hà Nội vẫn đang nghiên cứu thủ tục giấy tờ và đề nghị Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg đều đã rõ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội đều đã có hướng dẫn, Hà Nội phải chủ động triển khai. Tinh thần là Bộ không ban hành văn bản gì thêm, Hà Nội cần đeo bám nhanh hơn nữa, có hiệu quả hơn nữa.

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đề nghị Sở LĐTBXH các tỉnh, thành phố chủ động, tích cực phối hợp với các sở, ban, ngành ở địa phương để tham mưu cho UBND tỉnh, thành triển khai 12 chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần của Nghị quyết 68/NQ-CP, bảo đảm kịp thời, hiệu quả, đúng đối tượng.

Các địa phương phải chủ động, linh hoạt xây dựng chính sách hỗ trợ đối với nhóm lao động tự do; các thủ tục triển khai thực hiện chích sách phải rút ngắn tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng hưởng thụ chính sách theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị các địa phương, tổ chức các hoạt động kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ, thực hiện tốt chính sách đối với người có công; tổ chức thăm hỏi động viên đối tượng chính sách, người có công phù hợp với tình hình dịch bệnh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC