Chính trị - Xã hội

Bộ LĐ-TB&XH báo cáo thế nào về vụ "vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ Covid-19"?

Duy Tiến
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết, Bộ này đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý vụ đưa tên lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo và vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ Covid-19 ở Thanh Hóa.
Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu xử lý cán bộ ép người dân không nhận tiền hỗ trợ Covid-19

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu xử lý cán bộ ép người dân không nhận tiền hỗ trợ Covid-19

Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình triển khai Nghị quyết số 42 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Theo báo cáo này, tính đến 20-5, các địa phương đã phê duyệt danh sách 15,8 triệu người thuộc các nhóm đối tượng sẽ được thụ hưởng. Tổng số tiền đã chi hỗ trợ cho các đối tượng là 17,5 nghìn tỷ đồng, chưa bao gồm chi trả bảo hiểm thất nghiệp 2.000 tỷ đồng.

Cũng tại báo cáo gửi Thủ tướng, qua kết quả công tác theo dõi, kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện tại các địa phương, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã thông tin về việc xử lý một số vụ việc sai phạm trong triển khai Nghị quyết số 42 tại một số địa phương thời gian vừa qua.

Theo đó, tại Thanh Hóa, một số thôn của các huyện: Thọ Xuân, Hoằng Hóa, Quảng Xương có hiện tượng vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ, điền thông tin vào mẫu đơn in sẵn tự nguyện không nhận. Còn tại xã Thiệu Thành, huyện Thiệu Hóa đưa tên người nhà của lãnh đạo xã vào danh sách hộ cận nghèo.

Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu địa phương kịp thời chấn chỉnh sai sót trong tổ chức thực hiện, thu hồi văn bản không phù hợp, xử lý kỷ luật cán bộ có liên quan.

Cụ thể, Ban Thường vụ huyện ủy Thiệu Hóa đã quyết định dừng tổ chức Đại hội Đại biểu Đảng bộ xã Thiệu Thành để chuẩn bị lại phương án nhân sự Đại hội. Yêu cầu không tái cử cấp ủy đối với Bí thư Đảng ủy xã; đưa ra khỏi nhân sự đối với Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã và Bí thư Đoàn xã.

Tại Ninh Thuận, cán bộ thôn Liên Sơn 2, xã Phước Vinh, huyện Ninh Phước đã chi thiếu tiền hỗ trợ thiệt hại do Covid-19 cho 6 người nghèo. Bộ LĐ-TB&XH đã yêu cầu kiểm tra, xử lý, chấn chỉnh địa phương rút kinh nghiệm và đã chỉ đạo địa phương chi bổ sung ngay cho đối tượng.

Ngoài ra, một số địa phương triển khai chậm, chưa dành sự quan tâm đúng mức, chậm trễ trong chỉ đạo, mất nhiều thời gian trong khâu rà soát. Một số địa phương gặp khó khăn, thiếu kinh phí, nhất là các tỉnh phải cân đối 30 - 50% ngân sách (Bình Định, Nghệ An, Hòa Bình, Thanh Hóa…).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC