Đời sống

Bố già, con kém thông minh

Yên Vũ (Theo CBSnews)
ANTĐ - Ít nhất một kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan vừa đăng trên Tạp chí Di truyền học số đầu tháng 10 minh chứng cho điều này.

Theo đó, nghiên cứu của các nhà khoa học Hà Lan tìm hiểu hiện tượng sao chép lại những đột biến gene trong gần 3.500 người “chậm phát triển trí tuệ”. Trong số này có 227 người xuất hiện đột biến gene, tìm hiểu sâu hơn thì trong số 118 người, 90 người là di truyền từ cha.

Đáng chú ý, những đối tượng chậm phát triển trí tuệ này đều được sinh ra khi người cha đã có tuổi.

Tác giả công trình nghiên cứu cho hay đây là bước đi đầu tiên cho việc tìm hiểu kỹ hơn trong tương lai về hiện tượng những đột biến gene này được hình thành như thế nào (mà cơ bản là di truyền theo tinh trùng của người cha). Nhưng điều này không có nghĩa là tìm ra hướng điều trị cho những người cha già muốn có con. Lý do là tuổi tác không nói lên điều gì, trong khi xét nghiệm biến thể gene trong tinh trùng là không thể vì chúng luôn thay đổi. Do đó, nghiên cứu này mang ý nghĩa cảnh báo, đàn ông mang gene có thể dẫn đến chậm phát triển trí tuệ thì nguy cơ di truyền cho con càng cao theo tuổi tác.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC