Đời sống

Bộ GD-ĐT thừa nhận xảy ra lỗi trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung

Duy Anh
ANTD.VN - Bộ GD-ĐT cho biết đã khắc phục lỗi hiển thị trên hệ thống tuyển sinh chung dẫn tới thông tin trượt hay đỗ không chính xác với nhiều thí sinh.

Với quy định bắt buộc phải xác nhận nhập học trực tuyến, phản ánh của một số thí sinh cho thấy, xuất hiện tình trạng khi truy cập vào Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD-ĐT để xác nhận nhập học thì bất ngờ thấy hiển thị trúng tuyển hàng loạt nguyện vọng.

Thậm chí, có thí sinh còn nhận được thông tin báo trượt hàng loạt nguyện vọng trên hệ thống, dù các em đủ điều kiện trúng tuyển.

Lý giải tình trạng này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, với phần mềm xét tuyển năm nay, nếu không tính đến việc thí sinh sơ suất khi đăng ký hay điều chỉnh nguyện vọng, thì Hệ thống mới chỉ ghi nhận một lỗi hiển thị thông tin và Bộ GD-ĐT đã khắc phục xong.

Bộ GD-ĐT thừa nhận xảy ra lỗi trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung ảnh 1

Bộ GD-ĐT khẳng định lỗi hiển thị của hệ thống không ảnh hưởng kết quả xét tuyển của thí sinh

Theo đó, Bộ đã nhận được phản ánh và đã yêu cầu đơn vị chức năng khắc phục ngay từ 12 giờ 30 ngày 18/9. Tuy nhiên, khi hệ thống chạy để khắc phục, sẽ mất một khoảng thời gian nhất định. Do vậy, trong khoảng thời gian này, nếu thí sinh đăng nhập vào Hệ thống, có thể sẽ thấy một vài hiện tượng tưởng như là lỗi, nhưng thực ra không phải.

Bộ có thể khẳng định để thí sinh yên tâm: Dù có lỗi hiển thị trước đó thì kết quả xét tuyển của các em không bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, về trường hợp thí sinh phản ảnh số liệu sai trên hệ thống là do cơ sở đào tạo vẫn đang trong quá trình cập nhật thông tin. Theo yêu cầu của Bộ GD-ĐT, từ 17 giờ ngày 17/9 các trường phải cập nhật xong dữ liệu, nhưng vì một số lý do mà sau thời hạn trên trường chưa cập nhật đủ.

Trước phản ánh về việc Hệ thống tự thay đổi phương thức xét tuyển, Thứ trưởng thông tin, Bộ GD-ĐT đang xác minh. Về mặt lý thuyết, không thể có chuyện đó. Kể từ thời điểm các trường bắt đầu tải dữ liệu xuống, thì thông tin trên Hệ thống không hề thay đổi. Lúc đó Hệ thống không cho phép con người tác động vào dữ liệu.

Nếu như do lỗi của hệ thống thì khó mà xảy ra duy nhất một trường hợp, mà sẽ có nhiều trường hợp khác bị lỗi tương tự. Tuy nhiên, Bộ vẫn sẽ truy vết để xác định có sự tác động từ ai đó khác (ngoài thí sinh, vì Hệ thống chỉ cho phép thí sinh sửa được thông tin của mình) trong và sau quá trình đăng ký - điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh không.

Nếu là lỗi của Bộ thì sẽ khắc phục theo hướng đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho thí sinh. Còn nếu lỗi của thí sinh thì phải tùy xem tính chất của lỗi, việc xác định tính chất lỗi này sẽ dựa vào tính logic của quá trình đăng ký - điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC