Chính trị - Xã hội

Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu ôn thi THPT quốc gia

Duy Anh
ANTD.VN - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga khẳng định: Bộ GD-ĐT không tổ chức biên soạn, chủ trương phát hành tài liệu hướng dẫn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. 

Bộ GD-ĐT không phát hành tài liệu ôn thi THPT quốc gia ảnh 1

- Hiện trên thị trường có một số bộ sách hướng dẫn ôn thi THPT quốc gia với tác giả là cán bộ của Bộ GD-ĐT đã tác động đến nhu cầu mua sách của phụ huynh, học sinh. Thứ trưởng đánh giá thế nào về vấn đề này?

- Sau khi có phản ánh của báo chí về việc một số sách ôn thi xuất hiện trên thị trường có tên tác giả là một số cán bộ đang công tác tại một đơn vị thuộc Bộ GD-ĐT, Bộ đã kiểm tra, xác minh và khẳng định  các cán bộ này tham gia với tư cách cá nhân, không liên quan đến việc chỉ đạo chuyên môn của các đơn vị chức năng thuộc Bộ GD-ĐT, vì vậy nội dung của các cuốn sách này chỉ có giá trị tham khảo.

Tuy nhiên, việc cán bộ của Bộ tham gia xuất bản sách nói trên dù với tư cách cá nhân cũng không phù hợp với chủ trương của Bộ GD-ĐT. Vì thế Bộ đã yêu cầu các cá nhân này nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm. Bộ sẽ xem xét và có hình thức xử lý phù hợp nếu có vi phạm. 

- Vấn đề hiện nay là khó kiểm soát được việc các em học sinh mua và ôn tập theo những bộ sách đang có trên thị trường. Thứ trưởng có lời khuyên gì với các em?

- Các em học sinh cần lưu ý, những câu hỏi trong đề thi minh họa và đề thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2017 sắp tới được xây dựng theo một quy trình khoa học, khách quan, nghiêm ngặt và đặc biệt được thử nghiệm cẩn thận để chuẩn hóa.

Nếu học sinh sử dụng những tài liệu luyện thi và các  bộ câu hỏi, đề thi trong các tài liệu ôn tập trên thị trường không đảm bảo được các yếu tố vừa nêu sẽ ảnh hưởng không tốt đến việc học tập, ôn tập và kết quả kỳ thi THPT quốc gia. Cách tốt nhất để các em học tập, ôn tập có kết quả tốt là thực hiện theo đúng chương trình, sách giáo khoa hiện hành. 

- Theo Thứ trưởng, nếu học sinh chỉ ôn tập theo sách giáo khoa và tài liệu do giáo viên biên soạn có đủ để đáp ứng được yêu cầu của đề thi THPT quốc gia?

- Trong tổ chức dạy học cũng như trong ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia, Bộ GD-ĐT luôn chỉ đạo các Sở  GD-ĐT yêu cầu giáo viên dạy học đảm bảo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT. Bên cạnh đó, năm 2017 Bộ quy định nội dung đề thi nằm trong trong chương trình lớp 12.

Như vậy, tài liệu để ôn thi THPT quốc gia tốt nhất là sách giáo khoa và sách bài tập theo quy định của Bộ GD-ĐT. Quan trọng nhất là giáo viên cần hướng dẫn học sinh ôn tập để nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa; biết cách tham khảo, phân loại các câu hỏi, bài tập trong sách bài tập để luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào giải quyết các loại câu hỏi, bài tập. 

- Việc cùng lúc có nhiều bộ sách ôn thi được “tung” ra cho thấy học sinh đang lo lắng về hình thức thi mới. Vậy luyện theo hình thức thi trắc nghiệm với những “mẹo” làm bài để đạt điểm cao có hiệu quả thực sự hay không?

- Trắc nghiệm khách quan (TNKQ) hay tự luận chỉ là hình thức của câu hỏi kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của người học. Cùng một nội dung kiến thức có thể kiểm tra bằng câu hỏi TNKQ hoặc tự luận. Câu hỏi tự luận không cho trước đáp án mà đòi hỏi thí sinh phải “tìm” đáp án; còn câu hỏi TNKQ thì học sinh phải “chọn” đáp án trong số những lựa chọn của câu hỏi. Để “chọn” được đáp án đúng thì thí sinh phải biết “tìm” đáp án một cách nhanh chóng và chắc chắn. Không có “mẹo” làm bài trắc nghiệp một cách “may rủi” để đạt điểm cao.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC