Bổ dưỡng quá cũng nguy hiểm

ANTĐ - Cho dù là thực phẩm rất tốt cho cơ thể cũng không có nghĩa là nên ăn càng nhiều càng tốt. Đặc biệt, có những loại thực phẩm không nên ăn nhiều bởi chúng sẽ đặt sức khỏe của chúng ta trước những nguy hiểm không ngờ tới.

Cân bằng dinh dưỡng là nguyên tắc vàng cho sức khỏe

Cam và cà chua

Hai loại trái cây này thực sự mát lành trong mùa hè nhưng có tính axit cao. Lượng axit tăng do ăn quá nhiều cam hoặc cà chua có thể dẫn đến chứng trào ngược dạ dày, thậm chí nếu ăn liên tục trong một khoảng thời gian dài có thể gây ra bệnh Barrett thực quản, một loại rối loạn khi các tổn thương tiền ung thư hình thành trên lớp niêm mạc thực quản. Theo các chuyên gia, những người có triệu chứng trào ngược cần tránh hoàn toàn 2 loại thực phẩm này.

Cá ngừ đóng hộp

Cá ngừ đóng hộp có thể là món ăn rất hấp dẫn nếu ăn cùng món salat hay kẹp với bánh sandwich. Tuy nhiên, ăn quá nhiều cá ngừ đóng hộp có thể gây nguy hiểm, vì hàm lượng thủy ngân trong cá ngừ thường cao hơn so với nhiều loài cá khác. Lượng thủy ngân cao quá mức có thể dẫn đến các vấn đề về thị lực, suy giảm thính lực và ngôn ngữ, yếu cơ và hoạt động của cơ thể thiếu nhịp nhàng. Định lượng tối đa là không quá 3-5 hộp cá ngừ một tuần, thay vào đó, có thể ăn cá hồi, tôm và cá tuyết.

Đậu nành

Những người thích đậu phụ và các sản phẩm từ đậu nành nên biết, đậu nành có thể giúp kiểm soát lượng cholesterol và huyết áp khi dùng ở mức vừa phải, còn nếu tiêu thụ quá mức, đậu nành sẽ ức chế sự hấp thu sắt gây ra thiếu máu. Phụ nữ dùng đậu nành lâu dài với số lượng lớn có thể làm tăng sản nội mạc tử cung, dẫn đến ung thư tử cung. Trong khi đó, dù chưa có chứng minh về mặt khoa học nhưng có ý kiến cho rằng dùng nhiều đậu nành sẽ làm giảm “khả năng của phái mạnh”.

Thịt nạc

Nếu khẩu phần ăn mỗi ngày chỉ nhắm đến các loại đạm ít béo như thịt nạc, thịt ức gà hoặc lòng trắng trứng thì nên thay đổi. Thói quen này có thể nguy hiểm vì nó làm cho cơ thể tăng sản xuất hormone thúc đẩy sự lão hóa và làm tăng nguy cơ ung thư (đặc biệt là ung thư vú). Nếu cần, có thể bổ sung protein từ thực vật như đậu, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Mì chính

Đây là gia vị cần thiết để tạo độ ngon cho món ăn, có lẽ vì thế nên có nhiều người, đặc biệt là các quán ăn thường lạm dụng mì chính. Nếu ăn quá nhiều mì chính sẽ khiến độ ngọt trong máu tăng lên, dẫn đến việc hấp thu các khoáng chất cho cơ thể bị giảm đi, ngoài ra nó còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của cả nam và nữ. Đặc biệt trong mì chính còn có chất khiến hệ xương yếu đi nếu sử dụng nhiều trong thời gian dài.

Cà rốt

Từ lâu cà rốt đã trở thành thực phẩm yêu thích của các bạn gái vì công dụng cung cấp các dưỡng chất làm đẹp của nó, tuy nhiên trong cà rốt có chứa rất nhiều chất carotenoid  có thể dẫn đến sự hoạt động không bình thường của buồng trứng và gây vô sinh.

Hành tây

Hành tây không những làm cho các món ăn có mùi thơm mà nó còn đặc biệt tốt cho cơ thể trong việc giảm sưng, viêm... Tuy nhiên, đây lại là món ăn không “thân thiện” với dạ dày nếu ăn nhiều. Hành tây rất giàu oligosaccharides, một dạng carbohydrat mà khi vào cơ thể không được các enzym phá vỡ đúng cách, nên nó sẽ gây khó chịu trong dạ dày.

Nước

Ai cũng biết lợi ích của việc uống đủ nước đối với sức khỏe nhưng tiêu thụ quá nhiều nước mỗi ngày lại có thể gây nhiễm độc. Đó là khi lượng nước uống làm loãng natri trong cơ thể, dẫn đến mức độ natri trong máu thấp bất thường, có thể dẫn đến suy giảm chức năng của não và thậm chí tử vong. Mặc dù vậy, tình trạng uống quá nhiều nước hiếm khi xảy ra, thường chỉ nên lưu ý với những vận động viên marathon đường dài hoặc những người tự ép mình uống quá nhiều.