Chính trị - Xã hội

Bộ Công Thương thừa nhận có sai sót khi bổ nhiệm con trai nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng

Hà Linh
ANTD.VN - Theo văn bản do Thứ trưởng Bộ Công Thương Hồ Thị Kim Thoa ký ngày 29-7-2016 về việc phản ánh của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (thông tin cụ thể về việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải, con trai nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng), Bộ Công Thương thừa nhận có sai sót trong bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam.
Một trong những văn bản của Bộ Công Thương về điều động

Một trong những văn bản của Bộ Công Thương về điều động

ông Vũ Quang Hải

Tuy nhiên, văn bản này cho biết chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải làm thua lỗ 220 tỷ đồng tại PVFI và cũng không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco.

Cụ thể, tại văn bản này, Bộ Công Thương đề cập đến 4 vấn đề lớn. Một là việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam (PVFI). Bộ Công Thương cho hay, ông Vũ Quang Hải được nhận vào công tác tại Ban Đầu tư PVFC từ tháng 1-2008, lần lượt giữ các chức vụ: chuyên viên, phó trưởng phòng, trưởng phòng dự án thuộc Ban Đầu tư và Phó Giám đốc Ban Đầu tư trước khi được cử sang PVFI từ tháng 8-2010. Tháng 1-2011, PVFC giới thiệu ông Vũ Quang Hải giữ chức Tổng Giám đốc PVFI, làm việc theo chế độ chuyên trách. “Theo báo cáo của PVN, việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang hải làm người đại diện phần vốn, ủy viên HĐQT và Tổng Giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC”- văn bản của Bộ Công Thương khẳng định.

Hai là, về thông tin ông Vũ Quang Hải gây thua lỗ 220 tỷ đồng khi làm Tổng Giám đốc PVFI: Dẫn lại báo cáo của PVN và gửi kèm báo cáo kết quả sản xuất, kinh doanh tại PVFI năm 2011-2012, Bộ Công Thương cho hay: “Chưa có cơ sở để khẳng định ông Vũ Quang Hải đã gây thua lỗ 220 tỷ đồng cho PVFI trong thời gian làm Tổng Giám đốc PVFI. Ông Vũ Quang Hải cũng không bị kỷ luật tại PVFI”.

Ba là, việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương cho biết, việc bổ nhiệm này là đúng quy trình. Theo đó, căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải ngày 20-5-2013, Bộ Công Thương đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại. Đồng thời, thực hiện quy định của Nhà nước về kiểm soát viên.

Cùng với 20 cán bộ làm kiểm soát viên khác (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) được Bộ Công Thương cử tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ, ông Vũ Quang Hải, được cử làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam. Trong đó, ông Vũ Quang Hải cùng 6 kiểm soát viên chưa có chức vụ lãnh đạo được bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng. Tuy nhiên, các kiểm soát viên này không được hưởng phụ cấp chức vụ nào và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào thuộc Bộ Công Thương. Mặc dù vậy, Bộ Công Thương thừa nhận với VAFI, có sai sót trong quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải vào vị trí này. Hiện nay, Bộ Công Thương đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định của pháp luật.

Cuối cùng, giải thích về việc ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT và Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Bộ Công Thương cho biết, ông Vũ Quang Hải được điều động về công tác tại Sabeco theo Nghị quyết của Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương và Nghị quyết phê duyệt Phương án luân chuyển, điều động, đề bạt cán bộ lãnh đạo giữa các đơn vị thuộc Bộ Công Thương. Ngày 4-2-2015, Bộ Công Thương đã quyết định đồng ý điều động ông Vũ Quang Hải đến nhận công tác tại Sabeco và giao Bộ phận đại diện vốn nhà nước tại Sabeco giới thiệu tham gia Hội đồng Sabeco. Bộ Công Thương khẳng định: “Không giao ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn Nhà nước tại Sabeco” bởi theo quy định, thẩm quyền bầu ông Vũ Quang Hải thuộc về Đại hội Cổ đông Sabeco và HĐQT của doanh nghiệp này. Bộ Công Thương cũng dẫn chứng về trình tự, thủ tục bầu ông Vũ Quang Hải theo đúng quy định nêu trên. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC