Kinh doanh

Bộ Công Thương cảnh báo hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu vượt ngưỡng

Hà Linh
ANTD.VN -  Ngày 7-10, Bộ Công Thương cho biết, một số mặt hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu sang Liên minh kinh tế Á- Âu theo Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam và khối kinh tế này (VN-EAEU FTA) có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại.
Bộ Công Thương cảnh báo hàng dệt may Việt Nam xuất khẩu vượt ngưỡng ảnh 1

Hai nhóm hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam bị áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại

Theo đó, ngày 28-9, Bộ Công Thương nhận được công hàm số 14-575 của Ủy ban Kinh tế Á Âu (EEC) thông báo các mặt hàng dệt may của Việt Nam xuất khẩu vào EAEU vượt mức ngưỡng hạn ngạch thuế quan ưu đãi nhập khẩu quy định cho năm 2021 trong 7 tháng đầu năm theo quy định tại VN-EAEU FTA.

Cụ thể, nhóm đồ lót đạt 175% mức ngưỡng quy định; Nhóm váy, đầm, quần áo phụ đạt 105% mức ngưỡng quy định.

Chỉ có nhóm hàng bộ comple, áo jacket, áo khoác thể thao, quần dài là đạt 100% mức ngưỡng quy định.

Theo Điều 2.10 của VN-EAEU FTA quy định về biện pháp phòng vệ ngưỡng đối với 12 nhóm mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam, mặt hàng dệt may đang có nguy cơ bị áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng khi nhập khẩu vào EAE. Tùy thuộc lượng xuất khẩu vượt ngưỡng, các mặt hàng dệt may của Việt Nam sẽ bị áp mức thuế MFN trong thời gian 6 tháng hoặc 9 tháng.

Hiện tại, theo Quyết định số 85 6-7-2021 của Hội đồng EEC về việc áp dụng biện pháp phòng vệ ngưỡng, có hiệu lực từ ngày 7-8-2021, 2 nhóm hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam không được hưởng mức thuế ưu đãi 0% theo VN-EAEU FTA khi xuất khẩu sang thị trường EAEU trong vòng 6 tháng gồm: Nhóm váy, đầm, quần áo phụ nữ và một số nhóm đồ lót.

EAEU gồm các nước: Liên bang Nga, Cộng hòa Belarus, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Armenia và Cộng hòa Kyrgyzstan). Hiệp định VN-EAEU FTA được ký ngày 29-5-2015 và có hiệu lực từ 5-10-2016.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC