Pháp luật

Bộ Công an thông tin về vụ khởi tố Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan và ông Trương Quốc Cường

Tiến Hưng
ANTD.VN - Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an thông tin, vụ khởi tố và bắt tạm giam Chủ tịch Công ty dược phẩm Vimedimex Nguyễn Thị Loan là liên quan đến đấu thầu đất đai, với thủ đoạn "vây thầu".
Bộ Công an thông tin về vụ khởi tố Chủ tịch Vimedimex Nguyễn Thị Loan và ông Trương Quốc Cường ảnh 1

Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an trả lời báo chí. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tại cuộc họp báo Chính phủ chiều tối nay, 2-12, báo chí đã đề nghị đại diện Bộ Công an thông tin về việc CATP Hà Nội khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Loan, Chủ tịch HĐQT Công ty Vimedimex để làm rõ hành vi “vi phạm quy định về hoạt động bán đấu giá tài sản”.

Trả lời nội dung này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - người phát ngôn Bộ Công an cho biết, đây là vụ án liên quan đến việc đấu thầu đất đai. Cụ thể, sau khi UBND TP Hà Nội có quyết định cho huyện Đông Anh đấu thầu diện tích đất 49.000 m2 thì công ty của Nguyễn Thị Loan tiến hành các thủ đoạn như "vây thầu".

"Tức là cho các công ty con đi đấu thầu và dùng các biện pháp câu móc với cơ quan liên quan để hạ giá đất lúc đó xác định là 500 tỷ xuống còn 300 tỷ đồng, để thắng thầu" - Trung tướng Tô Ân Xô nói.

Cụ thể, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, Nguyễn Thị Loan đã rải 3 công ty "vây thầu" nhằm loại các công ty khác để chỉ còn 3 công ty con này. Tại vòng đấu thầu thứ nhất, 3 công ty đều đưa ra một mức giá. Đến vòng 2, vòng 3, vòng 4 đều cùng 1 giá như nhau. Sau đó, đều xin bỏ thầu để bốc thăm.

“Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ án này” - người phát ngôn Bộ Công an nói.

Liên quan đến câu hỏi của báo chí về vụ khởi tố ông Trương Quốc Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Ban Bí thư, Uỷ ban Kiểm tra Trung ương đã có kết luận. Cơ quan tố tụng đang tiếp tục làm việc.

Cũng tại cuộc họp báo, Trung tướng Tô Ân Xô thông tin, trong công cuộc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, lực lượng công an nhân dân thực hiện theo phương châm là quyết tâm, quyết liệt, chủ động, thường xuyên liên tục, với quan điểm thượng tôn pháp luật, đúng người, đúng tội, không bỏ lọt tội phạm, không có vùng cấm, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật, rõ đến đâu xử lý đến đấy.

Với những vụ án tham nhũng mà dư luận bức xúc, đặc biệt những người đứng đầu thuộc diện có chức vụ cao hoặc có ảnh hưởng trong cộng đồng mà vi phạm pháp luật, ngoài việc chỉ đạo trực tiếp thường xuyên trong quá trình tố tụng, trước khi cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can thì Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương họp nghe lại, xem xét rất cẩn trọng các vụ việc.

Đặc biệt là khi khởi tố những người có ảnh hưởng, có chức vụ, quyền hạn, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu cơ quan điều tra phải cá thể hóa trách nhiệm của người vi phạm.

"Bộ trưởng yêu cầu cá thể hóa trách nhiệm để làm rõ vi phạm. Nếu người đó quyết định vì cái chung, không sai, không tiêu cực sẽ xem xét một cách khác. Còn nếu vụ việc có ăn chia, biểu hiện tiêu cực thì phải xử lý" – Chánh Văn phòng Bộ Công an Tô Ân Xô nói.

Ngoài ra, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã yêu cầu Bộ Công an ưu tiên làm trước một số vụ việc, trong đó có các sai phạm trong lĩnh vực y tế, đấu thầu đất đai. Phương châm là xử lý một vụ án để cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực, hướng tới lợi ích người được hưởng là nhân dân.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC