Chính trị - Xã hội

Bộ Công an thông tin về vụ án Việt Á, vụ “chuyến bay giải cứu”, Tân Hoàng Minh...

Duy Tiến
ANTD.VN - Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng Bộ Công an cho biết, các vụ án liên quan đến Công ty Việt Á, Tân Hoàng Minh... đều là các vụ án kinh tế nên việc kiểm soát nguồn tiền của các bị can rất quan trọng.
Bộ Công an thông tin về vụ án Việt Á, vụ “chuyến bay giải cứu”, Tân Hoàng Minh... ảnh 1
Trung tướng Tô Ân Xô trả lời tại buổi họp báo

Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1-10, báo chí đề nghị đại diện Bộ Công an cho biết tiến độ điều tra các vụ án thuộc diện Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng như vụ Việt Á, vụ chuyến bay giải cứu công dân ở Cục Lãnh sự, hay vụ Tân Hoàng Minh…

Trả lời các câu hỏi này, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng - người phát ngôn của Bộ Công an cho biết, Bộ Công an đã quyết liệt, khẩn trương điều tra các vụ án với phương châm thượng tôn pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, xử lý một vụ cảnh tỉnh một vùng, một lĩnh vực.

Cụ thể, đến nay, cơ quan điều tra Bộ Công an đã khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn 28 bị can liên quan Công ty Việt Á; 21 bị can trong vụ án tại Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và 7 bị can vụ án Tân Hoàng Minh.

Người phát ngôn Bộ Công an nhận định đây đều là các vụ án kinh tế. Vì vậy, bên cạnh việc điều tra quyết liệt, không ngừng nghỉ, Bộ Công an còn chú trọng điều tra nguồn tiền đi và đến của các trường hợp có liên quan để khi khởi tố, nguồn tiền này được phong tỏa.

“Như vụ án Tân Hoàng Minh, cơ quan chức năng đã kê biên, phong tỏa khoảng 4.000 tỷ đồng; vụ án tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai xác định thiệt hại khoảng 150 tỷ nhưng cơ quan chức năng đã kê biên khoảng trên 1.000 tỷ đồng” - người phát ngôn Bộ Công an nói.

Nhấn mạnh đây là điểm mới trong các vụ án kinh tế, làm sao kiểm soát nguồn tiền, tài sản của các bị can bảo đảm người bị hại, người dân, nhà nước không bị ảnh hưởng, thiệt hại, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết thêm, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục mở rộng điều tra các vụ án.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC