Chính trị - Xã hội

Bộ Công an gặp mặt văn nghệ sĩ, báo chí nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân

Hương Thủy
ANTD.VN - Chiều ngày 12/8 tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức buổi gặp mặt văn nghệ sĩ, báo chí nhân dịp 77 năm Ngày truyền thống CAND. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi gặp mặt. Cùng dự có đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo một số cơ quan báo chí, các tổ chức hội văn học nghệ thuật trung ương, đơn vị nghệ thuật, văn nghệ sĩ nổi tiếng.

Tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Đặng Ngọc Bách, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị (Bộ Công an) đã báo cáo tóm tắt kết quả phối hợp của văn nghệ sĩ, báo chí với lực lượng CAND. Theo đó, giới văn nghệ sĩ, báo chí sát cánh cùng lực lượng công an, đưa tin tuyên truyền, xây dựng những hình ảnh đẹp của lực lượng đến với công chúng. Hoạt động của các văn nghệ sĩ, báo chí đã góp phần đấu tranh, phản bác các luận điệu, quan điểm sai trái, xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Thông qua các tác phẩm nghệ thuật, báo chí đặc sắc, chất lượng cao, kết tinh của sáng tạo, mồ hôi, công sức của các văn nghệ sĩ, báo chí đã góp phần tôn vinh hình ảnh người chiến sĩ CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, giúp nhân dân thêm hiểu, tin yêu lực lượng CAND. Đồng thời cổ vũ, động viên cán bộ, chiến sĩ công an phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bộ Công an gặp mặt văn nghệ sĩ, báo chí nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân ảnh 1

Bộ Công an trao tặng Kỷ niệm chương cho 20 văn nghệ sĩ có thành tích xuất sắc

Thay mặt đội ngũ văn nghệ sĩ, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an. Theo PGS.TS nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, các văn nghệ sĩ, trong đó có nhiều người trưởng thành trong lực lượng CAND luôn giữ vững tinh thần sáng tạo vì Tổ quốc, vì nhân dân, tiếp tục đồng hành cùng lực lượng CAND với tất cả sự tâm huyết trong lao động nghệ thuật, phấn đấu sáng tạo ngày càng nhiều các tác phẩm chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

"Hiện nay, nhiều nghệ sĩ rất mong chờ nhà hát Hồ Gươm – công trình của lực lượng CAND được khai trương. Trong tương lai gần, đây sẽ là không gian nghệ thuật đích thực cho các đơn vị nghệ thuật của Việt Nam và thế giới để biểu diễn, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật có giá trị cao", nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân nói.

Bộ Công an gặp mặt văn nghệ sĩ, báo chí nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân ảnh 2

Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại buổi gặp mặt văn nghệ sĩ, báo chí

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho biết, ông cảm thấy hơi ngại ngùng khi đến dự buổi gặp mặt. Bởi lẽ, được sống trong bình yên, được yên tâm tự do sáng tạo, ông và các văn nghệ sĩ phải cảm ơn, tri ân lực lượng CAND. Nhưng, tại cuộc gặp mặt này, các văn nghệ sĩ lại được lãnh đạo Bộ Công an tặng kỷ niệm chương và động viên. Ông từng chia sẻ với nhiều nhà văn, khi nhìn lại những cống hiến, hy sinh của lực lượng CAND và những trang viết, sáng tác thời gian qua sẽ thấy những sáng tác về sự cống hiến, hy sinh ấy còn có phần hạn chế.

Hiện nay, Hội Nhà văn Việt Nam có nhiều nhà văn viết về lực lượng CAND. Trong thời gian tới, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức nhiều sự kiện đặc biệt, tiếp tục phối hợp với Bộ Công an tổ chức nhiều hoạt động và chắc chắn các nhà văn sẽ hào hứng hưởng ứng, từ đó sẽ có nhiều tác phẩm chất lượng cao hơn.

Bộ Công an gặp mặt văn nghệ sĩ, báo chí nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân ảnh 3

PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân phát biểu tại buổi gặp mặt

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều cũng cho rằng, trong thời hiện đại, tội phạm đa dạng hơn rất nhiều và rất khó nhận diện, có khi lẫn trong đời thường, biến đổi khôn lường. Nhưng lực lượng CAND đã mưu trí, dũng cảm trong công cuộc đấu tranh phòng chống các loại tội phạm để giữ gìn cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Ông và các văn nghệ sĩ xin được bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các cán bộ chiến sĩ trong lực lượng CAND. Không chỉ giữ gìn bình yên cuộc sống, lực lượng CAND còn tạo điều kiện thuận lợi để các văn nghệ sĩ tìm hiểu về những bí ẩn trong cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, những bí ẩn trong vẻ đẹp tâm hồn của người chiến sĩ Công an.

Những ngày qua, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều rất xúc động khi đi qua tượng đài “CAND vì dân phục vụ”, chứng kiến hình ảnh người dân đến dâng hoa tưởng nhớ các chiến sĩ cảnh sát PCCC hy sinh. Điều đó cho chúng ta hiểu hơn giá trị của công trình đặc biệt này.

Bộ Công an gặp mặt văn nghệ sĩ, báo chí nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân ảnh 4

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam

Nhà báo Tạ Bích Loan (Đài truyền hình Việt Nam) bày tỏ mong muốn, bên cạnh các chương trình nghệ thuật, giao lưu, trong thời gian tới, các nhà báo có nhiều cơ hội tiếp cận sâu hơn về lực lượng CAND, thực hiện các vệt bài về thực tế cuộc sống, công tác của lực lượng CAND, trong đó có Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ công cuộc chuyển đổi số quốc gia để người dân hiểu hơn về Đề án này, về lực lượng CAND.

Lắng nghe những ý kiến, chia sẻ của các văn nghệ sĩ, Thứ trưởng Nguyễn Duy Ngọc đã thay mặt lãnh đạo Bộ Công an trân trọng cảm ơn và biểu dương những thành tích, những cống hiến, đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ, các nhà báo đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, sự nghiệp bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng CAND nói riêng. Báo chí đã góp phần quan trọng vào việc định hướng dư luận, tạo sự đồng thuận xã hội, tham gia giám sát các hoạt động, công tác của lực lượng khi kịp thời phát hiện, phản ánh những hạn chế của cán bộ, chiến sĩ, từ đó giúp lãnh đạo công an các cấp kịp thời xử lý, chấn chỉnh, góp phần xây dựng lực lượng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Bộ Công an gặp mặt văn nghệ sĩ, báo chí nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân ảnh 5

NSND Tự Long nhận Bằng khen của Bộ Công an

Đồng chí Thứ trưởng cho biết, lãnh đạo Bộ Công an rất trân trọng và xúc động trước những tình cảm, đóng góp của các văn nghệ sĩ, nhà báo với lực lượng CAND thời gian qua. Nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật về đề tài CAND để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Riêng đợt kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát nhân dân, nhiều sự kiện, hoạt động lớn đã được tổ chức thành công, trong đó có sự đóng góp rất lớn, rất tâm huyết của các văn nghệ sĩ. Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc bày tỏ mong muốn các văn nghệ sĩ, nhà báo tiếp tục đồng hành, động viên cán bộ chiến sĩ CAND trong công cuộc đảm bảo an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Bộ Công an gặp mặt văn nghệ sĩ, báo chí nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân ảnh 6

NSƯT Quang Thắng nhận Bằng khen của Bộ Công an

Tại buổi gặp mặt, Ban tổ chức đã trao tặng kỷ niệm chương “Bảo vệ an ninh Tổ quốc” cho 20 văn nghệ sĩ, nhà báo đã có nhiều đóng góp trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Tổ quốc. Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Công an cho 2 nghệ sĩ: NSND Tự Long và NSƯT Quang Thắng đã có thành tích xuất sắc trong phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Sống trong lòng dân”, tôn vinh Trưởng Công an xã.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC