Pháp luật

Bộ Công an đột kích tổng kho hàng lậu cực lớn, khởi tố 10 bị can

Phương Thúy
ANTD.VN -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can liên quan đến đường dây buôn lậu ở Quảng Ninh do Đào Văn Chấp cầm đầu.

Ngày 24-12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về tội Buôn lậu theo quy định tại khoản 4 Điều 188 Bộ luật Hình sự năm 2015, ra Lệnh khám xét, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 10 bị can.

Bộ Công an đột kích tổng kho hàng lậu cực lớn, khởi tố 10 bị can ảnh 1

Đối tượng Đào Văn Chấp

Đây là đường dây buôn lậu hoạt động có tổ chức, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới với khối lượng rất lớn tại tỉnh Quảng Ninh do đối tượng Đào Văn Chấp (SN 1969, trú tại phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh) cầm đầu.

Cùng với Đào Văn Chấp, CQĐT đã thực hiện biện pháp tố tụng đối với vợ và hai con của Chấp là: Phạm Thị Hà (SN 1967, trú ở phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội); Đào Tuấn Duy (SN 1992) và Đào Mạnh Đức (SN 1995), trú ở phường Ka Long, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).

Bộ Công an đột kích tổng kho hàng lậu cực lớn, khởi tố 10 bị can ảnh 2

Lực lượng chức năng kiểm tra kho hàng

Ngoài ra, các đối tượng khác cùng bị khởi tố, bắt tạm giam là: Vi Xuân Mạnh (SN 1993, trú ở xã Hải Tiến, TP Móng Cái); Dương Văn Tuấn (SN 1983, trú ở TP Móng Cái); Ngô Chí Tuệ (SN 1982, trú ở TP Móng Cái); Trần Văn Sỹ (SN 1983, trú ở huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh); Bùi Đình Thao (SN 1975, trú ở huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên); Phạm Văn Tú (SN 1982, trú ở huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh).

Trước đó, khoảng 22h ngày 17-12, sau thời gian xác lập chuyên án đấu tranh, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an kiểm tra kho của Công ty Cổ phần sản xuất và thương mại Anh Đức (ở thị trấn Vương, Tiên Lữ, Hưng Yên). Cơ quan chức năng xác định đây là kho chứa hàng nhập lậu của các đối tượng. Theo đó, các loại hàng hoá nhập lậu đi qua cửa khẩu chính ngạch Bắc Phong Sinh (tỉnh Quảng Ninh) sẽ được vận chuyển bằng xe container, xe tải cỡ lớn... về các kho bãi đặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Để chứa và trung chuyển số lượng lớn hàng lậu mỗi ngày, kho chứa này được xây dựng kiên cố, với 2 lối cửa ra vào, thuận lợi cho hoạt động của xe container.

Công ty Anh Đức thường có hơn 40 nhân viên làm việc, với đủ bộ máy từ giám đốc đến kế toán, thủ kho, bảo vệ, trực bộ đàm và rất nhiều lái xe chuyên chở hàng hóa.

Thời điểm khám xét kho hàng, Cơ quan chức năng thu giữ nhiều sổ sách, hóa đơn, chứng từ... liên quan đến việc buôn bán hàng lậu. Để theo dõi số lượng hàng nhập và hàng xuất thì trong các tài liệu của kho thể hiện, mỗi mặt hàng tương xứng với một mã hàng khác nhau, chỉ những người trong đường dây mới biết để giao dịch và hiểu. Hàng hóa sau khi nhập kho ở Hưng Yên tiếp tục được xuất đi khắp các tỉnh, thành trong cả nước...

Cơ quan điều tra nhận định đây là vụ án buôn lậu với quy mô rất lớn, xảy ra tại cửa khẩu chính ngạch từ trước đến nay. Mỗi ngày các đối tượng vận chuyển, buôn bán hơn 200 tấn hàng hoá các loại, trị giá hàng chục tỷ đồng, gây thất thoát số tiền lớn cho ngân sách nhà nước. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC