Pháp luật

Bộ ba chiếm đoạt nửa tỷ đồng qua mạng Internet

Hiền Linh
ANTD.VN -  Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can, tạm giam đối với Phạm Văn Thanh (SN 1985) - đối tượng cầm đầu; Nguyễn Tấn Lộc (SN 1992), Phạm Văn Phi (SN 1992), cùng trú tại  tại TP Cần Thơ về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Cơ quan Công an xác định, khoảng tháng 9-2019, Thanh bàn với Lộc về việc sẽ đi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tìm các thông tin cá nhân, số điện thoại của nhiều người sau đó sử dụng điện thoại, sim khuyến mãi gọi điện giả làm người thân để vay tiền hoặc giả là người quen của công ty xổ số để cho số lô, số đề rồi yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản để chiếm đoạt.

Bộ ba chiếm đoạt nửa tỷ đồng qua mạng Internet ảnh 1

Các đối tượng trong vụ án

Sau đó, Thanh tiếp tục bàn với Phi tìm tài khoản ngân hàng không chính chủ để sau khi có tiền của bị hại chuyển vào, Phi rút và chuyển lại cho đối tượng, sẽ được hưởng lợi 10% số tiền rút được.

Theo kế hoạch, Phi mua trên mạng một bộ gồm thẻ ATM, sim đăng ký OTP, 1 chứng minh nhân dân mang tên Đoàn Ngọc Hảo với giá 6 triệu đồng để sử dụng.

Khoảng tháng 10-2019, Thanh và Lộc thuê nhà tại khu An Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tại đây, Thanh lên mạng và tìm mua được của một đối tượng tên Tuấn dữ liệu và thông tin của các số điện thoại với giá 2 triệu đồng/một lần cho khoảng 400 số điện thoại kèm thông tin cá nhân, sau đó Thanh tải về rồi in ra đưa cho Lộc để thực hiện việc gọi điện thoại lừa đảo với thủ đoạn như đã bàn bạc trước.

Ngày 28-11-2019, Lộc theo danh sách được Thanh đưa cho, sử dụng điện thoại gọi đến nhiều số khác nhau giả là người quen để vay tiền. Một trong những bị hại mất số tiền lớn lên đến 500 triệu đồng.

Sau khi lừa được cá nhân này, Thanh bảo Phi rút hết tiền và hẹn gặp nhau ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang để chia tiền. Tại đây, Phi đưa cho Thanh 495 triệu đồng, còn 5 triệu đồng Phi giữ lại (theo thỏa thuận giữa Thanh và Phi thì Phi được hưởng 10% số tiền đã rút). Số tiền còn lại, Thanh và Lộc chia đều, mỗi người nhận được khoảng 247 triệu đồng. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC