Văn hóa - Giải trí

Bộ ảnh nude ở đầm sen: Không đáng để bình luận!

Thanh Xuân
ANTD.VN - Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện bộ ảnh cô gái khỏa thân tạo dáng phản cảm trong đầm sen đã gây nên sự phẫn nộ trong cộng đồng mạng.

Cụ thể, theo những hình ảnh được chia sẻ có thể thấy cô gái trong hình đang khỏa thân bên trong đầm sen và tạo những dáng vô cùng phản cảm như dùng tay che hai bầu ngực, hoặc quay hoàn toàn vòng 3 về phía ống kính người chụp.

Bộ ảnh này sau khi xuất hiện đã thu hút một làn sóng bình luận và chia sẻ. Trong đó, đa phần ý kiến đều chỉ trích sự phản cảm của bộ ảnh. 

Nhiều người cho rằng, cô gái trẻ đang làm vấy bẩn hình ảnh hoa sen thanh cao, tinh khiết và được coi là quốc hoa của Việt Nam. Thậm chí, không ít ý kiến bày tỏ sự bức xúc khi cho rằng, cô gái đã nhân danh ảnh khỏa thân mà làm hỏng đi cái đẹp tinh tế và mang tính nghệ thuật của thể loại này. 

Bộ ảnh nude ở đầm sen: Không đáng để bình luận!

Nhiếp ảnh gia Thái Phiên, một chuyên gia trong lĩnh vực ảnh khỏa thân cho biết, anh không muốn đưa ra bất cứ bình luận nào liên quan tới bộ ảnh. Lý do đơn giản là anh thấy nó quá "rẻ tiền" và không đáng để anh bận tâm. 

Theo nghệ sỹ nhiếp ảnh Thái Phiên, sự dung tục và nghệ thuật ở ảnh khỏa thân chỉ là một sợi chỉ mong manh. Điều giữ cho sợi chỉ mong manh ấy không bị đứt chính là niềm đam mê. Còn sự bất chợt, ngẫu hứng thường không mang lại những bộ ảnh khỏa thân đẹp và sáng tạo. 

Và để làm được điều đó thì người chụp ảnh phải là dân chuyên nghiệp, được học và đào tạo. Tiếc rằng, ở Việt Nam, chưa có trường lớp nào dạy chụp ảnh khỏa thân, phần lớn các nhà nhiếp ảnh chuyên chụp nude ở nước ta đều đi lên bằng con đường tự học. Nhưng dù sao, họ cũng đầu tư công sức để chắt lọc lấy những kiến thức tinh túy về bộ môn nghệ thuật này. 

Do vây, Thái Phiên cho rằng, ảnh khỏa thân nhìn tưởng dễ nhưng lại cực khó. Cái khó ở đây chính là việc vượt lên cái tầm thường, dung tục để hướng người xem đến cái thiện, tôn vinh vẻ đẹp của đường nét cơ thể con người. 

Ngay khi xem bộ ảnh này, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Văn Thương đã khá nặng nề đưa ra nhận xét: "Ý thức của người cầm máy và người mẫu đều rất kém, thiếu văn hóa. Đó là sự sỉ nhục với giới nhiếp ảnh. Những bộ ảnh như vậy không đáng để cộng động mạng phẫn nộ bởi nó quá rẻ rúm". 

Nhà nhiếp ảnh Việt Văn chia sẻ: "Đẹp phải khoe, thậm chí, khoe “bạo” là tâm lý của không ít chị em được trời phú cho tý nhan sắc. Và dĩ nhiên không mới nhưng đây vẫn là một cách PR bản thân theo cách nói văn vở là “thả thính”. Và nude bên hồ sen không phải là giải pháp tồi. Nhưng vấn đề là cởi cho ai chụp mới là chuyện đáng bàn bởi những người biết chụp ảnh thì quá đông nhưng người chụp đẹp và chụp có tính nghệ thuật lại quá ít". 

Ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh khỏa thân dung tục chỉ cách nhau một sợi chỉ mong manh

Ảnh khỏa thân nghệ thuật và ảnh khỏa thân dung tục chỉ cách nhau một sợi chỉ mong manh

"Và tiếc là cô mẫu lại chưa biết tạo dáng, nên mọi thứ cứ lồ lộ, mà chả giúp người xem có thêm chút tưởng tượng trong sáng, thanh cao nào. Trách cô gái một cũng trách người bấm máy mười. Chụp ảnh nude không quá cao sang, quá đỉnh nhưng cũng không nên “lầy” như tác giả bộ ảnh nude kiểu này", nhà nhiếp ảnh Việt Văn nói. 

Bộ ảnh khỏa thân dung tục bên hồ sen ngay sau đó đã được cộng đồng mạng chế theo những lời bình luận hài hước như: làm cá chết, sen chết...

Với Luật An ninh mạng vừa ban hành, hành vi phát tán ảnh khỏa thân trên facebook sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật khi tuyên truyền văn hóa phẩm đồi trụy. Vì thế, những người có ý tưởng chụp ảnh khỏa thân nên nhớ rằng, ảnh đẹp nên cất ở nhà để ngắm. Còn có ý định "tung" ra cho mọi người cùng xem thì nên tổ chức triển lãm hẳn hoi, được hội đồng nghệ thuật thẩm định và cấp phép mới tiến hành trưng bày. Bằng không, để các cơ quan quản lý vào cuộc, mọi chuyện sẽ không còn ở phạm vi giữa những người bạn với nhau. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC