Đời sống

Bình tĩnh trước lời thị phi

Lan Tử

ANTĐ - Ricky là Trưởng phòng Kinh doanh của một công ty sản xuất hàng hoá lớn trong vùng. Anh giỏi chuyên môn, giao tiếp tốt nên khách đến với công ty ngày càng nhiều và doanh thu cũng tăng lên hàng năm. Vì thế mà anh bị rất nhiều nhân viên khác trong công ty ganh tỵ, ghen ghét, nói xấu rất nhiều.

Một ngày nọ, những tin đồn xấu đến tai Tổng giám đốc. Tổng giám đốc là người rất công tâm và hiểu chuyện nên ông gọi Ricky lên phòng và hỏi thẳng: “Tôi thấy anh là người đứng đắn, chững chạc và rạch ròi. Vậy sao trong công ty vẫn có lời dị nghị đàm tiếu không tốt về anh thế?”.

Ricky rất bình tĩnh và nhẹ nhàng trả lời Tổng giám đốc, anh nói: “Thưa ông, chuyện rất đơn giản. Trời nắng hạn cả tuần nay, đang trưa nắng gắt bỗng đổ trận mưa rào, người nông dân mừng rỡ ra mặt vì ruộng đất thoát khỏi hạn hán, kẻ bán ô cũng vui mừng khi bán được nhiều ô, nhưng những người đang đi bộ trên đường thì lại bực bội vì đường bẩn và mưa ướt người. Đêm mùa thu trời mát, có ánh trăng sáng vằng vặc thì các nhà thơ vui mừng vì họ có dịp gặp nhau và đàm đạo thơ ca nhưng những tên trộm thì bực tức vì ánh trăng sáng quá chúng chẳng làm ăn được gì”.

Tổng giám đốc ngồi chăm chú lắng nghe tỏ vẻ đồng ý, Ricky lại nói tiếp: “Trời đất kia vốn vô tư không thiên vị, mà chỉ là cơn nắng, cơn mưa thời tiết vẫn bị thế gian trách, oán, ghét, thương. Bản thân tôi, đâu phải một người vẹn toàn thì làm sao tránh khỏi tiếng chê bai chỉ trích”.

Tổng giám đốc gật đầu, Ricky mỉm cười kết luận: “Thưa ông, tôi nghĩ rằng: Đối với tiếng thị phi nên bình tâm suy xét, phải nghe bằng hai tai, đừng vội tin những gì mình không biết chắc hay chưa kiểm nghiệm được. Cấp trên nghe lời thị phi thì nhân viên bị hại. Cha mẹ nghe lời thị phi thì con cái bị ruồng bỏ. Vợ chồng tin lời thị phi thì gia đình ly tán. Tiếng thị phi của thế gian là nọc độc còn hơn rắn rết, sắc bén hơn gươm đao, có thể giết người không rướm máu”.

Vì vậy, chúng ta hãy cứ an nhiên mà sống, hãy là những người công tâm và hiểu chuyện, nhất định không để những lời thị phi làm ảnh hưởng đến cuộc đời mình. 

Theo Moralstories

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC